Vì sao bạn nên chọn nghề quản trị website?

Trong thời đại của kinh doanh online hiện nay, có doanh nghiệp nào không sở hữu website, đó là lý do vì sao bạn nên chọn nghề quản trị web.

Quản trị website: Nghề đa nhiệm thú vị

Quản trị web hay webmaster là công việc quản lý website nhưng đó là nghề phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, đòi hỏi có hiểu biết rộng ở rất nhiều lĩnh vực như lập trình, an ninh mạng, thiết kế website, làm nội dung, marketing… Nếu là một quản trị web, bạn có thể chỉ phụ trách một mảng nào đó hoặc nếu là “tổng quản” thì đòi hỏi bạn phải am hiểu tất cả các lĩnh vực trên và sự dày dặn kinh nghiệm.

Website là đại diện, là khuôn mặt của doanh nghiệp nên rất dễ hiểu vì sao doanh nghiệp luôn chú trọng tới website. Ai không muốn mình có khuôn mặt đẹp để gây chú ý? Ai không muốn có hình thức hấp dẫn để thu hút mọi người? Cho dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì đều có chung mối quan tâm đó là chăm sóc thật tốt website của mình, chính vì vậy doanh nghiệp luôn có một đội ngũ để làm tốt công việc giữ gìn hình ảnh đại diện – đó là quản trị website.

Nhưng tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau mà quy mô website cũng khác nhau nên đội ngũ quản trị cũng không giống nhau, có khi họ chỉ là một người hoặc một nhóm người của doanh nghiệp, tức là nhân viên quản trị, có khi lại chính người chủ của trang web, hoặc có khi lại được thuê bên ngoài, cho nên nghề quản trị web chẳng lo thất nghiệp. Đây cũng là nghề khá đặc thù, vừa có thể làm việc như một nhân viên, vừa làm việc như một người chủ, vừa làm việc như một người tự do.

Đó là một trong những điều thú vị của nghề quản trị website. Điều thú vị khác là bạn có thể phụ trách một hoặc nhiều lĩnh vực. Xem thêm kiến thức marketing Microsite là gì 

Trước hết là việc xây dựng nội dung cho trang web. Nếu một website sau khi đã hoàn thiện thiết kế thì đó mới chỉ là cái khung, công việc của quản trị nội dung là làm cho web trở nên có da thịt bằng những bài viết do họ sáng tạo về dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp hoặc những bài viết về tình hình hoạt động của công ty… Nếu bạn là người có khả năng viết lách hoặc thích sáng tạo với con chữ thì ngoài làm báo, viết văn, seo thì còn có công việc nào thích hợp hơn việc trở thành một quản trị nội dung.

Một nhiệm vụ khác của quản trị là tối ưu web để nội dung được chuẩn Seo với hình ảnh đẹp mắt hơn, bài viết trình bày hấp dẫn hơn, giúp website dễ dàng đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, sản phẩm có nhiều cơ hội được khách hàng tiếp cận, thương hiệu doanh nghiệp cũng nhờ thế được nâng cao.

Nếu bạn thích nghề marketing, nhất là online marketing thì quản trị web cũng được coi là “đất sống” để bạn phát huy năng lực kinh doanh. Bằng việc áp dụng các hình thức của online marketing như Seo web, quảng cáo qua mạng xã hội, các trang rao vặt… người quản trị sẽ tiếp thị web ra bên ngoài để website phổ biến, nhiều người biết tới và duy trì sự truy cập. Tìm hiểu rank là gì để rõ hơn về thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Với những bạn yêu thích công nghệ, quản trị web lại càng thích hợp hơn bao giờ hết vì mảng kỹ thuật là phần không thể thiếu trong nghề này nhất là khi bạn phải đảm bảo cho website được vận hành an toàn, thông suốt.

vì sao bạn nên chọn nghề quản trị website

Chinh phục thử thách nghề quản trị web

Với nghề quản trị website, bạn có thể làm một hoặc nhiều lĩnh vực, làm tại công ty hoặc tại nhà, nhưng đây thực sự cũng là nghề đầy thử thách từ việc trải qua nhiều thời gian để học hỏi kiến thức công nghệ thông tin, rèn luyện viết lách, thực hành các kỹ thuật tối ưu web, quảng bá web cho đến việc xử lý các sự cố, nhất là trong thực tế làm việc sẽ nảy sinh nhiều tình huống khiến bạn hoặc cả nhóm phải “nhọc công”.

Cho nên công việc này ngoài đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ thì còn rất cần sự kiên trì, tỉ mỉ, chịu khó, tinh thần “đồng đội”, ham học hỏi và khả năng phối hợp và quản lý nhóm.

Nói như vậy thì nghề quản trị website có khó không? Khoan hãy vội đưa ra câu trả lời cho dù bạn đã tìm hiểu về nghề này, bởi vì có công việc nào vừa bắt đầu đã dễ dàng, có đoạn đường nào được “trải bước trên hoa hồng”, khó hay dễ đều phụ thuộc vào sự đam mê và thái độ có sẵn sàng chinh phục thử thách của bạn.

Nhiều bạn trẻ đã đến với công việc này vì sự yêu thích với công nghệ, với Seo, với sáng tạo nội dung, marketing… Cho dù ban đầu chỉ là phụ trách một lĩnh vực nhưng với niềm say mê và qua thời gian mỗi người đều có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để trở thành một webmaster “tổng quản” chuyên nghiệp.

Nếu bạn là người yêu công nghệ, năng động và thích chinh phục thử thách, hãy đến với nghề quản trị web, nhưng trước tiên nên tham gia những khóa học về Seo, Marketing… hay khóa học quản trị website chuyên nghiệp để trang bị kiến thức cho mình vừa là cơ hội để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ giảng viên, bạn học và những người đi trước. Chúc bạn sớm thành công với nghề quản trị web./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *