Từ khóa là gì? Các công cụ phân tích từ khóa

Khi học Seo bạn phải làm quen và nắm vững nhiều thuật ngữ, kiến thức mới, trong đó từ khóa là gì là một trong những khái niệm cơ bản nhất. Xem rank là gì

từ khóa seo

Khái niệm từ khóa là gì

Từ khóa (keyword) là những từ mà người dùng gõ vào để tìm kiếm trên Google, còn với người làm Seo thì đó là từ nói lên sản phẩm, dịch vụ của trang web.

Độ dài ngắn của từ khóa phụ thuộc vào nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Từ khóa và có thể  gõ có dấu hay không có dấu, trong ngoặc kép hoặc không có ngoặc kép. Tùy vào cách gõ mà kết quả sẽ hiển thị những số liệu khác nhau.

Ví dụ: Gõ “bún chả Hà Nội” cho ra 315.000 kết quả; còn nếu gõ không có ngoặc kép thì kết quả lên tới 2.630.000. Hoặc từ đào tạo seo cho con số 559.000, còn dao tao seo chỉ còn 310.000 kết quả. Hãy đọc thêm về bài viết: công cụ tìm kiếm google

Sự hình thành và vị trí của từ khóa là gì

Mỗi ngày Google phải xử lý tới 4,3 tỉ lượt tìm kiếm cho thấy nhu cầu sử dụng công cụ này rất lớn. Lượt tìm kiếm nhiều cũng tỉ lệ thuận với lượng từ khóa được truy vấn. Vậy từ khóa được hình thành từ đâu? Câu trả lời là từ chính nội dung của website. Trang web của bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì thì từ khóa đề cập tới cái đó.

Còn vị trí của từ khóa là gì? Tiêu đề bài viết  là nơi tốt nhất, quan trọng nhất để đặt từ khóa. Vị trí quan trọng tiếp theo là thẻ mô tả và cuối cùng từ khóa được phân bố đều trong nội dung bài viết.

Các công cụ phân tích từ khóa là gì

Vậy là xong khái niệm từ khóa là gì. Tiếp theo là công việc lựa chọn từ khóa, đây là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Ngoài việc đặt mình vào vị trí của người dùng để chọn được từ khóa sao cho đúng với nội dung bài viết và trúng với nhu cầu tìm kiếm, người làm Seo còn áp dụng các công c phân tích từ khóa sau:

– Keyword Planner: Công cụ phân tích từ khóa của Google được cấp miễn phí, cần có tài khoản Gmail để đăng nhập. Đây là trang hữu ích nhất vì không chỉ gợi ý từ khóa phong phú mà còn cho biết lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng, mức độ cạnh tranh, tỉ lệ hiển thị của quảng cáo…  (http://adwords.google.com/keywordplanner)

– Übersuggest: Trang này đưa ra được nhiều gợi ý cho từ khóa và còn sắp xếp theo bảng chữ cái nên rất thuận tiện để theo dõi. (http://ubersuggest.org/)

– Keywordtools.io:  Điểm thú vị ở trang này là hỗ trợ tiếng Việt, gợi ý cho mỗi từ khóa lên tới 750 kết quả, lại không đòi hỏi tài khoản. (http://keywordtools.io/)

– Google Trends: Tìm kiếm từ khóa theo xu hướng, có thể xem mức độ phổ biến của từ khóa theo vị trí địa lý, số liệu được biểu thị theo hình biểu đồ (http://www.google.com/trends/)

Phân tích và đánh giá hiệu quả của từ khóa

– Dựa vào những công cụ chọn từ khóa trên, ta có được rất nhiều gợi ý liên quan tới từ khóa gốc. Công việc tiếp theo là phân tích đối thủ cạnh tranh thông qua cú pháp: intitle:“từ khóa”.

– Để đánh giá mức độ hiệu quả từ khóa (KEI- Keyword Efficiency Index), ta dùng công thức:

KEI =(S*S)/C

S: Lượt tìm kiếm trung bình trong tháng

C: Đối thủ cạnh tranh.

Kết quả của KEI cho thấy mức độ hiệu quả của từ khóa là gì, theo đó, KEI càng cao thì càng hiệu quả  tức là người tìm kiếm nhiều, đối thủ ít; KEI thấp là người tìm ít, đối thủ nhiều.

Trên đây là khái niệm cơ bản từ khóa là gì và các công cụ phân tích từ khóa. Bạn có thể tham gia một khóa đào tạo seo để trang bị cho mình kiến thức sâu rộng hơn nhé./.

Bạn nên tham khảo thêm: công cụ seo