Tự học seo tại nhà – tiết kiệm hay lãng phí ?

Bạn là sinh viên, kinh tế eo hẹp. Bạn là người đang đi làm, không có thời gian đi học trung tâm đào tạo seo. Bạn muốn tự học seo tại nhà?

Tự học ở nhà là suy nghĩ đầu tiên của khá nhiều người. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ đến:

Tự học seo tại nhà – tiết kiệm hay lãng phí ?

Chắc các bạn cũng đồng ý với tôi rằng chẳng ai muốn tốn thời gian, công sức và chi phí cho một thứ vô nghĩa, không có tác dụng cho cuộc sống. Thời buổi kinh tế khó khăn, ai cũng muốn tiết kiệm chi phí tối đa cho mọi việc, bao gồm cả việc học. Nhất là hiện nay, Google đã trở thành công cụ tra cứu phổ biến, thư viện online khổng lồ của thế giới.Tự học tại nhà trở thành xu hướng ưu tiên của nhiều người.

Trước hết, lý do để nhiều người chọn tự học seo tại nhà như sau:

Thứ nhất là chi phí thấp, thậm chí là 0 đồng: Tự học tại nhà, bạn sẽ không mất học phí, chi phí đi lại,… Về tài liệu giáo trình học, người học có thể tự chọn mua sách tại các nhà sách hoặc download ebook trên các trang web. Các ebook thường giá rẻ hoặc được download miễn phí.

Thứ hai là thời gian gian linh hoạt. Bạn có thể chủ động thu xếp thời gian học, tiến độ học của bạn. Thường các bạn tự học seo tại nhà sẽ học khi rảnh rỗi, lúc các bạn đã hoàn thành xong các việc khác.

Thứ ba là công nghệ hiện đại. Hiện nay, hầu như ai cũng có smartphone hoặc laptop, còn wifi thì được miễn phí ở rất nhiều quán ăn, quán cafe, mạng 3G cho thiết bị di động có thể được đăng ký rất nhanh và tiện lợi chỉ với 1 tin nhắn. Tất cả những điều đó giúp bạn truy cập mạng internet để học seo tại chỗ một cách chủ động mọi lúc, mọi nơi, không nhất thiết phải học seo tại nhà.

Cuối cùng là sự hướng dẫn, hỗ trợ vô hạn của Google. Ngoài việc nhận các tài liệu download trên mạng internet, các bạn cũng có thể xem các đoạn clip, video, slide… hướng dẫn học seo của những người khác up lên các kênh mạng xã hội. Bạn có thể xem cả ngày cũng không hết những tài liệu này mà không tốn phí.

Tự học seo tại nhà - Tiết kiệm hay lãng phí
Tự học seo tại nhà – Tiết kiệm hay lãng phí

Tự học seo tại nhà – liệu có ổn với người mới bắt đầu?

Nhiều bạn đến với seo từ con đường tự học tại nhà, nhưng để tự tin trở thành Seoer chuyên nghiệp, tự học chưa phải là đủ. Khi bước chân vào nghề seo, bạn sẽ gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” mà chỉ khi bạn được đào tạo seo một cách bài bản mới giải quyết được. Đây chính là lý do mà bạn tự học seo tại nhà “có lượng mà không đủ chất”:

Đầu tiên là thời gian không có deadline. Khi làm một việc gì đó, bạn đặt ra deadline cho công việc của mình. Deadline vừa tạo áp lực vừa tạo động lực để bạn hoàn thành công việc đó. Việc tự học ở nhà của bạn diễn ra tự phát, một mình, không có sự giám sát của người khác và tất nhiên cũng không có deadline. Chính điều này dẫn đến tình huống nhiều khi bạn chỉ làm khi có hứng thú, không có áp lực và không có động lực.

Tiếp theo là môi trường học khép kín. Tự học seo tại nhà. bạn thường một mình với máy tính. Hầu như không có sự tương tác với người khác, có chăng chỉ là việc xem các đoạn clip, video mà người khác trình bày. Điều này khiến bạn rất thụ động khi tiếp nhận kiến thức. Kiến thức bạn nhận được chỉ mang tính một chiều do không có sự phản biện, tranh luận.

Thêm nữa là kiến thức mà bạn nhận được. Các slide trên mạng internet chỉ hướng dẫn các kiến thức cơ bản. Các clip, video trên youtube chỉ mô tả và đưa ra cách giải quyết tạm thời. Các kiến thức online không phải lúc nào cũng được cập nhật thường xuyên. Google tiếp nhận và lưu giữ thông tin mọi trang web mà nó nhận thức. Tính chân thực của các kiến thức này cũng chưa được sự công nhận, kiểm chứng của tổ chức nào. Khi bạn tự học seo tại nhà, các  kiến thức bạn “góp nhặt” được nhiều khi không thành hệ thống do nguồn xem đa dạng trong khi mức hiểu biết của bạn mới chỉ ở mức của người mới bắt đầu, chưa đủ để chắt lọc, “thẩm thấu” hết ý của người trình bày. Kiến thức seo của bạn theo đó cũng không sâu và các vấn đề không được giải quyết triệt để.

Học seo tại trung tâm có lãng phí so với tự học seo tại nhà?

Nếu mới bắt đầu tự học seo tại nhà, bạn nên cân nhắc về một khóa học đào tạo seo tại một trung tâm uy tín. Nguyên nhân rất đơn giản:

Về thời gian học không hạn chế, bạn có thể lựa chọn một trung tâm học có thời gian học linh hoạt như Duy Anh Web, để đáp ứng nhu cầu của bạn. Ngoài ra, chính việc học tại trung tâm sẽ giúp bạn tập trung về thơi gian hơn, do áp lực về thời gian và dự án mà bạn thực hiện.

Kiến thức chuyên ngành theo hệ thống, khi bạn tự học seo tại nhà, kiến thức seo bạn có được tối đa là 80%. Còn 20% còn lại là kỹ năng, hướng giải quyết các tình huống gặp phải khi làm seo. Nếu được đào tạo seo tại một trung tâm uy tín, bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình mà không phải tự ngồi thắc mắc tại sao lại thế này? vì sao lại thế kia? Khi bạn gặp bế tắc, bạn sẽ không phải “chiến đấu” một mình. Các cao thủ về seo sẵn sàng giải đáp cho bạn đến tận “rễ” của vấn đề luôn!

Còn môi trường học thì sao? Bạn chắc chắn không phải “tự kỷ” với Google rồi tự ngẫm nghĩ để giải quyết các vấn đề. Bạn sẽ được làm quen luôn với môi trường làm việc thực sự bởi bạn sẽ tham gia vào các dự án, có “đồng đội” cùng chiến đấu, có giảng viên hỗ trợ 24/24. Môi trường tại một lớp học chắc chắn sẽ thân thiện và tốt cho sự phát triển của một Seoer hơn là tự học seo tại nhà.

Học seo tại trung tâm không chỉ có những lợi ích như vậy đâu, điều cốt yếu là bạn cần phải trải nghiệm để kiểm chứng và khám phá những thú vị mới. Một khóa học seo thú vị và uy tín đang chờ bạn tìm hiểu đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *