Traffic là gì? Tìm hiểu các loại truy cập website

Traffic là gì? Nếu đang học seo vỡ lòng thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải thuật ngữ này, chúng ta cùng giải đáp và tìm hiểu có bao nhiêu loại.

Định nghĩa traffic là gì?

Trong tiếng Anh, traffic có nghĩa là giao thông hay sự đi lại, còn trong Seo thì traffic là gì, đó là truy cập, được tính theo phiên, lượt mà chúng ta vẫn thường nói là người truy cập. Chúng ta dùng thuật ngữ traffic khi nói về thứ hạng từ khóa, hoặc báo cáo kết quả về SEO, những nghiên cứu của seoer…

Mỗi loại website khác nhau sẽ có đối tượng traffic khác nhau. Traffic càng nhiều càng tốt, càng tăng càng tốt cho thấy website được yêu thích và phổ biến. Như vậy tầm quan trọng của traffic là gì? Nó vô cùng cần thiết đối với bất cứ website nào và việc gia tăng nó là mục tiêu của tất cả webmaster cũng như seoer.

Tìm hiểu thêm rank là gì

Ảnh traffic là gì

Cách kiểm tra traffic là gì?

Để xem được số liệu về traffic bạn cần cài đặt công cụ Keyword Tool hoặc Analytics. Analytics là công cụ miễn phí của Google thống kê cho bạn đầy đủ các dữ liệu liên quan tới traffic như số lượng người truy cập, số trang được truy cập, những page nào được truy cập nhiều, tỉ lệ thoát, những trình duyệt nào được sử dụng để truy cập… Với công cụ Analytics, bạn tha hồ theo dõi và so sánh traffic, từ đó có kế hoạch đúng hướng cho chiến dịch seo. Như vậy bạn biết cách kiểm tra traffic là gì rồi nhé.

Cách kiểm tra traffic là gì

Tìm hiểu các loại traffic là gì?

Dựa vào nguồn gốc của truy cập mà có thể phân chia traffic thành 2 loại: Traffic trực tiếp (Direct Traffic) và traffic gián tiếp (Non-Direct Traffic).

Traffic trực tiếp (Direct Traffic)

Người dùng trực tiếp vào website do đã biết hoặc nhớ tên web đó. Khi vào web họ sẽ thấy các bài viết và đọc, nếu nội dung hấp dẫn, hữu ích thì người dùngsẽ đi tiếp các site khác qua liên kết hoặc tò mò về các chủ đề trong web.

Cách để có Direct Traffic là gì? Bạn hãy xây dựng tên miền (domain) hoặc url ngắn và dễ nhớ. Tiếp đó là đầu tư nội dung website chất lượng, độc đáo, có ích và cập nhật thường xuyên, những điều này sẽ giúp web có thể “giữ chân” người dùng ở lại hoặc quay lại vào những lần sau.

Traffic gián tiếp (Non-Direct Traffic)

Traffic gián tiếp là traffic mà người dùng truy cập vào web của bạn không phải do họ biết hoặc nhớ được tên của tên miền mà là qua việc tìm kiếm trên Seach Engine, do giới thiệu từ trang khác và truy cập từ các trang xã hội. Giờ bạn đã hiểu Non-direct traffic là gì rồi phải không, tiếp theo chúng ta cùng đi vào cụ thể 3 loại traffic gián tiếp nhé.

 minh họa cho các loại traffic

Traffic qua tìm kiếm (Organic Search Traffic)

Khái niệm Organic Search Traffic là gì? Câu trả lời là traffic mà người dùng gõ từ khóa trên Google (hoặc Bing, Yahoo…) thì khi xuất hiện kết quả họ sẽ click vào web nào đưa ra được câu trả lời mà với họ là dễ hiểu nhất, đầy đủ nhất. Như vậy, nếu từ khóa mà bạn tối ưu tốt khi Seo thì nó sẽ có vị trí trên đầu và như vậy khả năng được người dùng nhấp chuột là rất cao.

Ngoài Seo ra, cách khác để có được Organic Search Traffic là gì, bạn cũng có thể sử dụng quảng cáo – cách này là nhanh nhất nhưng cũng rất tốn kém.

Traffic qua giới thiệu (Referral Traffic)

Referral Traffic là gì, nó là loại traffic thông qua một website khác, tức là khi người dùng đang ở một web nào đó, họ thấy backlink hoặc quảng cáo thì click vào và được đưa tới web của bạn.

Khi backlink đặt trên trang giới thiệu thì có hai khả năng xảy ra, một là backlink đó sẽ truyền giá trị (dofollow) về web của bạn, thứ hai là backlink đó không truyền giá trị (nofollow) cho website của bạn. Để sẽ có được backlink dofollow nhờ trang giới thiệu thì cách tốt nhất là xây dựng site hoặc blog vệ tinh, như thế bạn có thể chủ động đặt thuộc tính dofollow, không phụ thuộc vào web khác.

Traffic qua các trang xã hội (Social Traffic)

Cần hiểu Social Traffic là gì? Người dùng sẽ chuyển đến website của bạn khi họ đang online trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, Instagram, Google+… và click vào quảng cáo hoặc link hay bài viết dẫn về web của bạn. Ở thời điểm thịnh hành mạng xã hội như hiện nay thì đây là kênh hiệu quả để kết nối và tương tác với người dùng, chính vì vậy social là nguồn traffic mà các seoer rất chú trọng đầu tư.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết Traffic là gì, hy vọng nó sẽ hữu ích cho việc bổ sung vào kiến thức seo của bạn. Chúc bạn học seo ngày càng hiệu quả./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *