Title là gì? Tìm hiểu các loại tiêu đề trong Seo

Title là gì? Còn gọi là tiêu đề, thành phần xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm, mô tả chính xác và ngắn gọn nội dung bài viết.

Đặc điểm của title là gì?

 • Title luôn có màu đậm để nổi bật và gây chú ý.
 • Nó là một đoạn văn bản chứa liên kết, tức là anchor text để khi người dùng click chuột thì sẽ tới trang đích.
 • Title chính là tên bài viết (tít bài), đứng ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm.

Vị trí của title trên kết quả tìm kiếm

 Cách tối ưu title là gì

 • Tiêu đề phải đề cập đúng và ngắn gọn nội dung
 • Từ khóa phải nằm trong tiêu đề và nên được đặt ở đầu câu
 • Tiêu đề không nên quá dài hoặc quá ngắn, tối thiểu là 39 ký tự; tối đa không hơn 70 ký tự và 11 chữ, nếu dài hơn tiêu đề sẽ hiển thị dấu “…”, tức là không chuẩn Seo.
 • Nội dung của title là gì, đó là không được trùng lặp, không nhồi từ khóa
 • Trong bài viết chuẩn Seo có rất nhiều thẻ heading từ H1-H6, trong đó H1 chính là thẻ tiêu đề và mỗi bài viết chỉ có duy nhất một thẻ H1, tức là chỉ có một title mà thôi.

Xem thêm rank là gì

Chú ý khi tạo tiêu đề

 • Trước hết cách viết của title phải gần gũi, dễ nhớ, dễ đọc. Ví dụ bài viết này có tiêu đề: “Title là gì” thì như vậy thân thuộc với cách tìm kiếm của người dùng hơn là “Định nghĩa của title là gì”.
 • Khéo léo đặt tiêu đề hấp dẫn, gây chú ý mà vẫn có từ khóa
 • Sử dụng công cụ phân tích từ khóa là một cách để có được tiêu đề phù hợp với cách tìm kiếm của người dùng
 • Chữ viết hoa và dấu ngoặc kép “…” cũng ảnh hưởng đến độ dài của tiêu đề nên bạn chú ý nhé. Tới đây bạn đã nắm được cách tối ưu và những chú ý khi đặt title là gì rồi phải không.

Title là gì trong Seo

Các loại tiêu đề trong Seo

Tiêu đề thông báo

Đây là tiêu đề cho biết nội dung mà bài viết đề cập, người đọc chỉ cần lướt qua tiêu đề là hiểu được chủ đề chính của bài viết.

VD: Cập nhật chính sách Adwords về các dịch vụ cho vay; Google.com tự động chuyển hướng về google.com.vn; Google ngày càng coi trọng local.

Tiêu đề câu hỏi

Tiêu đề sử dụng câu nghi vấn, có tính phỏng đoán, gợi ý, gợi mở. Người đọc sẽ có cảm giác đây đúng là thắc mắc mà họ đang cần được giải đáp.

VD: Học nghề gì có tương lai và dễ xin việc?; Kiến thức Seo cơ bản là gì bạn đã biết chưa? Trao đổi textlink có lợi hay có hại? Nội dung không phải là vua, vì sao vậy? Trào lưu seo 2016 có gì hấp dẫn? Title là gì?

Tiêu đề hướng dẫn

Tiêu đề này thường sử dụng những từ như: Các cách…; hướng dẫn…; làm thế nào…; … như thế nào… Dạng title này được sử dụng rất nhiều, vì vậy để tăng thêm chú ý và nổi bật thì nên sử dụng những từ biểu hiện mức độ cao như: nhanh nhất, số 1, hiệu quả nhất, tuyệt vời nhất…

VD: Các cách tăng like fanpage nhanh chóng hiệu quả nhất; Cách đặt backlink hiệu quả nhất; Cách seo website lên top 1 google nhanh chóng.

Tiêu đề kích thích 

Cách tạo kích thích khi đặt title là gì? Sử dụng thành ngữ tục ngữ chơi chữ, cảm thán, sự bất thường, dùng con số, hoặc kết hợp những hiện tượng, ngôn ngữ, trào lưu đang phổ biến, trong xã hội để gây sự tò mò cho người đọc.

VD: Phần mềm seo lợi thì ít mà hại thì nhiều; Google Penguin là gì? Đừng khiến những chú chim tức giận.

Khi tìm hiểu title là gì bạn sẽ thấy title trong Seo thường đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu để phù hợp với cách tìm kiếm của người dùng, nó khác với tiêu đề báo chí và quảng cáo thường sử dụng những “tuyệt chiêu” để tạo sự giật gân, kích thích cao độ nhằm gây chú ý, thu hút người đọc. Vì vậy khi sử dụng tiêu đề này, bạn nên đặt từ khóa ở đầu câu để cả Google Bot và người dùng hiểu được nội dung mà bài viết đề cập, tức là vừa chuẩn seo vừa hấp dẫn, như trong ví dụ trên, hai từ khóa “phần mềm seo” và “google penguin là gì” được đặt ở đầu câu vậy.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức title là gì, bạn hãy đóng góp thêm để mọi người cùng tham khảo nhé, hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết trên duyanhweb.com, vuanoidung.com… về cách viết title là gì hay tham gia một khóa học seo để nâng cao kỹ năng viết tiêu đề. Chúc bạn học seo hiệu quả!