Thương trường là chiến trường – chọn cạnh tranh hay khác biệt

Nói thương trường là chiến trường vậy sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp thành lập, họ làm gì để tồn tại, chọn cạnh tranh hay sự khác biệt?

Đau đầu với cạnh tranh

Mới đây VTV1 đưa tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra con số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng là gần 82.000, so với cùng kỳ năm 2015 con số này tăng 20%. Bộ này còn đưa ra dự báo năm nay có thể là năm đầu tiên trong lịch sử mà trong 1 năm số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục là 100.000.

Thật là đáng mừng với tốc độ gia tăng về số lượng doanh nghiệp của nền kinh tế nước nhà, nhưng thương trường là chiến trường, doanh nghiệp càng nhiều thì cạnh tranh càng quyết liệt và nguy cơ cạnh không lành mạnh càng cao, bao nhiêu trong số họ sẽ “sống sót” và khẳng định được vị thế?

Những doanh nghiệp non trẻ bước vào kinh doanh với tinh thần khởi nghiệp đầy năng lượng và nhiệt huyết, tự tin và lạc quan, dù có lường trước thương trường là chiến trường thì “đời cũng không như là mơ”, cho đến khi vấp ngã do sai lầm trong chiến lược mới thấy rõ sự khốc liệt của trận địa.

Nếu bạn đang chiến đấu trên mặt trận kinh doanh online hẳn vẫn nhớ câu chuyện nhiều trang thương mại điện tử mới nổi thời gian qua phải đóng cửa vì thua lỗ đã cho thấy rất rõ điều này.

Sự khốc liệt không chỉ nằm trong rủi ro cạnh tranh, doanh nghiệp còn phải đau đầu “chuẩn bị tinh thần” để đối phó với chiêu trò, mưu mẹo của đối thủ thậm chí cả sự lừa đảo. Nếu trên chiến trường, đối thủ tiêu diệt nhau bằng vũ khí súng ống đạn dược, thì trên thương trường doanh nghiệp cũng quyết liệt loại trừ nhau bằng nhiều mánh khóe, thủ đoạn.

Doanh nghiệp nào cũng muốn có nhiều khách hàng để có nhiều lợi nhuận, doanh nghiệp nào cũng muốn thống lĩnh thị phần để làm vua, cho nên sự xuất hiện của doanh nghiệp này thì đối với doanh nghiệp kia là “cái gai trong mắt” và họ sẵn sàng dùng mọi cách để “nhổ gai”.

Điển hình như ngành thẩm mỹ, một ngành siêu lợi nhuận, khi xã hội càng phát triển, cuộc sống ngày càng có điều kiện hơn thì nhu cầu làm đẹp cũng gia tăng, nhiều doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội trong ngành này cũng thi nhau đầu tư mở spa, trung tâm thẩm mỹ, dịch vụ làm đẹp… Chính vì thế mà cạnh tranh cũng vô cùng khắc nghiệt, nhiều trung tâm đã bị đối thủ “chơi xấu” khiến cho lao đao.

Bằng chứng là cách đây không lâu, một thẩm mỹ viện khá nổi tiếng bị đối thủ dùng thủ đoạn gièm pha, tung tin đồn thất thiệt trên truyền thông để hạ uy tín, khiến khách hàng mất lòng tin và sự việc chỉ được làm rõ cho đến khi công an vào cuộc.

minh họa thương trường là chiến trường

Kinh doanh lành mạnh bằng sự khác biệt

Doanh nghiệp làm ăn chân chính đâu cần dùng thủ đoạn để cạnh tranh cho dù hiểu rõ thương trường là chiến trường, họ tập trung vào xây dựng chiến lược để tạo ra sản phẩm, dịch vụ chất lượng và hướng đi riêng của mình bởi trong cạnh tranh thì người tiêu dùng mới quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ tự triệt tiêu nếu họ không hướng tới mục tiêu phục vụ người tiêu dùng.

Chính vì vậy, thay vì luôn tìm cách hạ bệ đối thủ bằng những chiêu trò, thủ đoạn, doanh nghiệp hãy tập trung vào lợi thế và xây dựng chiến lược riêng, thương trường càng khốc liệt càng là cơ hội để doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh.

Lấy ví dụ, để khẳng định vị thế trên thị trường, Trung tâm đào tạo seo Duy Anh Web đã tạo ra sự khác biệt về chính sách và phương pháp đào tạo như: học phí rẻ; thời gian khai giảng và giờ học linh hoạt; dạy 1-1 cầm tay chỉ việc và bao việc làm…

Khác biệt trở thành lợi thế và điều này được Duy Anh Web phát huy hiệu quả, trở thành trung tâm uy tín và có vị trí top đầu trong lĩnh vực đào tạo seo, thiết kế web, quản trị website, bán hàng online…

Như vậy, thương trường là chiến trường nhưng không hẳn là không có cơ hội, chỉ cần tạo hướng đi khác biệt doanh nghiệp vẫn có thể giành được cho mình mảnh đất để tạo dựng sự nghiệp. Tài năng và bản lĩnh càng được khẳng định khi đối đầu với khó khăn, thử thách. Do đó cạnh tranh dù là tất yếu nhưng khác biệt mới quyết định sự tồn tại và chiến thắng sẽ thuộc về người dũng cảm nhất sẵn sàng chiến đấu tới cùng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *