Thẻ Meta Description là gì ? – Linh hồn thứ hai của bài viết

Linh hồn quyết định cách tồn tại của một cá thể sống. Thẻ Meta Description là gì? Liệu thẻ mô tả có quan trọng đối với một bài viết seo?

Khi được đào tạo seo, các bạn thường được dạy cách viết bài. Bạn được làm quen với các thẻ Meta để tạo nên bài viết. Thẻ Meta Description là một trong những thẻ được nhắc đến đầu tiên. Nó rất quan trọng đấy nhé! Theo bạn, tại sao nó quan trọng?

Thẻ Meta Description là gì ? – Linh hồn thứ hai của bài viết

Thẻ Meta Decription là gì?Trong tiếng anh, “Description” nghĩa là mô tả. Meta Decription là tên một thẻ mang tính chất mô tả nội dung cơ bản, định hướng tính chất, nội dung và phong cách của bài viết. Người dùng Google sẽ nhận định nội dung một bài viết, thậm chí là một trang web thông qua thẻ Meta Description này. Đây là một yếu tố then chốt để xác định người dùng có đọc bài viết hay không.

Chắc bạn cũng thắc mắc: Thẻ Meta Description là gì mà lại là linh hồn thứ hai của bài viết? Vậy linh hồn thứ nhất ở đâu? Đó chính là thẻ Title (thẻ Tiêu đề) của bài viết. Tôi chia ra như vậy bởi vị trí của mỗi thẻ và cách định hướng thống nhất của mỗi người viết đối với hai thẻ này.

Vị trí của thẻ Meta Description nằm ngay phía dưới đường link của bài viết trên trang công cụ tìm kiếm Google. Trường hợp bạn không viết thẻ Meta Description, Google sẽ lấy 160 ký tự đầu trong bài viết của bạn để trích dẫn phần mô tả dưới đường link. Còn trong các bài viết, thẻ này thường là đoạn văn đầu tiên của bài viết luôn.

Thẻ Meta Description là gì ? - Linh hồn thứ hai của bài viết
Thẻ Meta Description là gì ? – Linh hồn thứ hai của bài viết

Thẻ Meta Description thường được viết thành một đoạn văn, dài khoảng 140 – 160 ký tự. Bạn có thể viết dài hay ngắn hơn số ký tự này. Nếu bạn viết vượt quá 160 ký tự, phần ký tự vượt quá sẽ hiện trên trang tìm kiếm Google thành dấu “…”. Chẳng ai muốn nội dung phần này bị cắt xén đi và nếu phần bị cắt xén đó chứa nội dung quan trọng thì thẻ Meta Description sẽ mất đi giá trị lớn, người dùng không hiểu hết ý tưởng mà người viết muốn truyền đạt. Tuy nhiên, để có thể viết nên một thẻ mô tả hay và chỉ với 160 ký tự thì không hề đơn giản!

Mục đích của thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description không chỉ là một đoạn văn mô tả nội dung đơn thuần. Người viết bài gửi gắm rất nhiều điều với thẻ này:

Thứ nhất là thẻ Meta Description chứa đựng nội dung tóm tắt của bài viết, thậm chí là cả trang web. Có thể nói thẻ Meta Description mô tả khái quát, tóm tắt nội dung mà người viết chuyển tải đến người đọc. Vì thế, khi bạn viết bài, một khuyến cáo đưa ra là thẻ Meta Description và nội dung bài viết phải thống nhất. Nếu là người dùng, liệu bạn có thích đọc một bài viết có thẻ mô tả và nội dung tách biệt? Chắc chắn họ sẽ không chần chừ mà khoát ngay khỏi bài viết của bạn.

Thứ hai là thẻ mô tả thường chứa từ khóa góp phần tăng mật độ từ khóa cần seo. Trong thẻ Title và thẻ Meta Description đều chứa từ khóa mà người viết muốn thực hiện seo. Điều này giúp Google và người dùng biết chủ đề bài viết của bạn một cách nhanh chóng và chính xác.

Thứ ba là kích thích người dùng lựa chọn đọc bài viết. Thẻ Meta Description là gì? Thẻ này sẽ mô tả thông tin khái quát của bài viết. Chất lượng của bài viết mới là yếu tố người dùng quan tâm. Nhưng để người dùng biết đến và quyết định đọc bài viết thì lại là thẻ Title và thẻ Meta Description. Bài viết có hay, chất lượng, cung cấp đầy đủ thông tin nhưng không được người dùng chú ý thì mãi mãi cũng không được họ tìm hiểu. Chính vì thế, ngoài chức năng cung cấp thông tin, hai thẻ này còn có nhiệm vụ quan trọng là thu hút người đọc quan tâm đến bài viết. Tác giả bài viết thường lựa chọn các yếu tố đặc sắc nhất để thu hút người dùng.

Thẻ Meta Description là gì ? - Linh hồn thứ hai của bài viết
Thẻ Meta Description là gì ? – Linh hồn thứ hai của bài viết

Cách tối ưu thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description được cả google và người dùng chú ý đến nên các bài viết thường tối ưu hóa thẻ này, nhằm mang đến hiệu quả tối đa. Sau đây là một số hướng để bạn tham khảo:

Đầu tiên là tóm tắt nội dung một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Bạn cần cung cấp thông tin một cách xúc tích và lựa chọn từ ngữ phù hợp với đối tượng mà bài viết hướng đến. Điều này rất cần thiết vì nếu bài viết của bạn hay nhưng cách truyền tải không phù hợp nhóm đối tượng thì rất khó để họ tiếp nhận thông tin trong bài viết của bạn..

Tiếp theo là bạn chỉ có 160 ký tự để trình bày đại ý của một bài viết dài tối thiểu gần 1000 từ. Ngoài ra bạn nhớ lồng ghép thêm từ khóa cần seo để đạt mục đích của bài viết. Từ khóa đó cần được lồng ghép một cách khéo léo, phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn.

Cuối cùng là lựa chọn những yếu tố đặc sắc nhất của bài viết để tạo nên một thẻ Meta Description “độc nhất vô nhị”, tạo được hứng thú cho người dùng ngay lần đọc đầu tiên. Yếu tố đặc sắc đó thường đánh vào sự tò mò về những thứ chưa biết, sự hiếu kỳ về thứ người dùng đang tìm kiếm hoặc sự bi thương nhằm tạo ấn tượng mạnh mẽ…. Điều này phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của các bạn Seoer đấy.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về thẻ Meta Description là gì và thêm một chút kiến thức về Seo. Các thẻ Meta là phần quan trọng và cần có trong các bài viết. Việc tối ưu các thẻ này ngoài việc sử dụng các kiến thức cơ bản còn cần sự tư duy và linh hoạt của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *