Seo Onpage là gì? Cách tối ưu Onpage hiệu quả

Seo Onpage là gì, đó là tối ưu nội dung website để thân thiện với công cụ tìm kiếm, tức là đáp ứng tiêu chí kỹ thuật về nội dung của Google.

Tầm quan trọng của Seo Onpage là gì

Nói đến Seo website là nói tới Seo Onpage và Seo Offpage, nhưng Seo Onpage là bước quan trọng đầu tiên khi Seo web. Nó quan trọng tới mức có ý kiến cho rằng nếu website kinh doanh nhỏ nhắm tới lượng khách hàng trong phạm vi địa phương thì chỉ cần Seo Onpage là đủ.

Nội dung chuẩn Seo giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu, vì vậy tối ưu tốt nội dung luôn được Google đánh giá cao, giúp website có vị trí top đầu khi được xếp hạng.

Cách tối ưu Onpage hiệu quả

Cách Seo Onpage là gì, đây thực chất là viết bài chuẩn seo và tối ưu một số yếu tố kỹ thuật khác như: Tối ưu URL website, tốc độ tải trang, bản đồ Site map…

Viết nội dung chuẩn Seo

Một bài viết chuẩn Seo góp công lớn vào tối ưu Onpage hiệu quả. Ngoài thực hiện tốt các tiêu chí kỹ thuật thì bài viết cần phải có nội dung hữu ích cho người dùng, bởi vì “nội dung là vua” nên hãy viết thật hay, mới mẻ theo văn phong của bạn và nhất là không được trùng lặp.

Cách viết nội dung chuẩn Seo

Sau đây là cách viết nội dung chuẩn Seo:

 • Chọn từ khóaTừ khóa trong Seo Onpage là gì, đó là từ cho biết nội dung của bài viết đề cập tới các dịch vụ, sản phẩm mà website cung cấp cho người dùng. Khi viết nội dung thì xác định từ khóa là công việc đầu tiên với các bước: lựa chọn từ khóa và đặt từ khóa vào nội dung.  Mật độ của từ khóa từ 3-4,5% và chú ý phân bổ đều từ khóa trong bài viết.
 • Tiêu đề: Tiêu đề (title) là tên của bài viết và phải chứa từ khóa, nhưng không được trùng lặp. Bạn nhớ đặt tiêu đề không quá 11 chữ và 70 ký tự nhé.
 • Thẻ Meta Description trong Seo Onpage là gì: Đây là thẻ cho biết nội dung của bài viết. Cũng như tiêu đề, thẻ mô tả phải chứa từ khóa và không trùng lặp nội dung; số lượng ký tự không vượt quá con số 140.
 • Thẻ H2-H6: Các thẻ này là chủ đề của các đoạn trong bài viết để nhấn mạnh một nội dung nào đó. Cố gắng đặt từ khóa trong thẻ này để tăng cường khả năng Seo cho web.
 • Tối ưu hình ảnh: Khi tối ưu hình ảnh, bạn chú ý đặt tên ảnh có chứa từ khóa và ảnh phải có thẻ ALT, tức là tiêu đề ảnh.
 • In đậm, in nghiêng: Việc bôi đậm, in nghiêng trong bài viết có tác dụng nhấn mạnh những từ, đoạn cần gây chú ý. Điều này giúp người dùng và công cụ tìm kiếm chú ý đến, tăng thêm sức mạnh của từ khóa.
 • Link in và link out: Thiết lập link in để người dùng dễ dàng tìm hiểu những nội dung khác trong các trang con của website, còn link out là liên kết với các website khác. Đặt càng nhiều link in càng tốt, ngược lại link out càng ít càng tốt.

Cùng xem thêm Google rank là gì

Tối ưu URL website

URL là địa chỉ của trang web và cũng là thành phần xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm cùng với tiêu đề và thẻ mô tả.

Sự cần thiết của tối ưu URL khi Seo Onpage là gì. URL chuẩn seo không chỉ để nhìn đẹp mắt mà còn giúp người dùng chỉ cần nhìn vào URL là biết được nội dung của web nói về cái gì, từ đó nâng cao khả năng click chuột. Ngoài ra với một URL dễ nhớ thì người dùng có thể gõ trực tiếp để vào website. URL chuẩn Seo, thân thiện với người dùng sẽ góp phần cải thiện thứ hạng website. Bạn có thể vào trang dao tao seo để thấy sự tối ưu của đường dẫn chuẩn seo và thân thiện.

Tối ưu URL

Cách tối ưu URL trong Seo Onpage là gì? Đó là:

 • URL không quá 115 ký tự
 • URL chứa từ khóa, dùng gạch nối “-“ để phân cách các từ khóa
 • URL không chứa những ký tự như “?”, “@”, “%”, “#”, “S”… vì sẽ khiến công cụ tìm kiếm khó nhận diện, làm giảm tốc độ Index.
 • Trong URL nên đồng nhất chữ hoa hoặc chữ thường để công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu
 • Giới hạn URL ở cấp độ 2, trong đó cấp độ 1: trang chủ; cấp độ 2: bài viết.
 • Không nên sử dụng www để URL thân thiện hơn, ngắn gọn dễ nhớ vì ít ký tự
 • Khi URL đã được Index thì không nên thay đổi cấu trúc URL

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là thời gian từ khi người dùng click vào trang web cho đến khi nội dung của trang hoàn toàn hiển thị. Tầm quan trọng của tốc độ tải trang trong Seo Onpage là gì? Khi người dùng vào trang web của bạn mà thời gian hiển thị nhanh họ sẽ đọc được ngay nội dung, ngược lại tốc độ chậm phải đợi thì họ sẽ bỏ qua và tìm tới trang web khác.

Vì vậy, thời gian mở web rất quan trọng. Một tiêu đề hay, một đoạn mô tả hấp dẫn thu hút người truy cập nhưng chỉ vì tốc độ tải trang chậm khiến họ bực bội mà bỏ qua thì quả là lỗi rất lớn.

Tối ưu tốc độ tải trang

Cách tối ưu tốc độ tải trang khi Seo Onpage là gì?

 • Thời gian tải trang dưới 10 giây
 • Sử dụng Photoshop để giảm nhẹ kích thước hình ảnh
 • Bật chức năng GZIP để giảm thời gian load trang
 • Xóa những hình ảnh, video không còn dùng để tiết kiệm băng thông cho website
 • Không sử dụng flash trong website vì khi sử dụng người dùng phải cài thêm nên dễ gây phiền hà
 • Chú ý tới dung lượng của web hosting để đảm bảo lưu giữ đầy đủ dữ liệu, thông tin, hình ảnh… của web.

Xây dựng XML Sitemap

XML Sitemap trong Seo Onpage là gì, đó là sơ đồ website hướng dẫn Google Bot dễ dàng truy cập vào trang web và rút ngắn thời gian thu thập dữ liệu, giống như khi ta đi đường mà có bản đồ thì không lo bị lạc vậy. Vì thế, XML sitemap được coi như yếu tố cộng điểm cho website, còn nếu không có sẽ bị Google trừ điểm.

Thiết lập sitemap

Để kiểm tra trang web đã có sitemap chưa, dùng công cụ Seo Quake → chọn Diagnosis → trên bảng Site compliance cho thấy XML Sitemaps đã có hay chưa. Nếu website chưa có sitemap, bạn có thể truy cập http://www.xml-sitemaps.com để tạo sitemap tự động.

Hướng dẫn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu

Mục đích của hướng dẫn công  cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu khi Seo Onpage là gì? Khi Seo nếu có những nội dung hoặc thư mục nào của website bạn không muốn cho Google Index thì sử dụng Robots txt và Meta Robots.txt.

Robots txt hướng dẫn Google Bot

Robots.txt là một dạng văn bản được tạo ra để cho phép hay không cho phép Google Bot thu thập dữ liệu nào đó trên website. Cú pháp trong robots txt: tentrangweb/robots.txt.

Meta Robots.txt được sử dụng chủ yếu để chặn Index những đường link hoặc bài viết trong web. Các thuộc tính chủ yếu của Meta Robots khi Seo Onpage là gì, đó là: index, noindex, follow, nofollow, noindex, noarchive.

 • Index: Cho phép robots đánh chỉ mục
 • Noindex: Không cho phép robots lập chỉ mục
 • Follow: Cho phép robots đi theo các liên kết để thu thập dữ liệu
 • Nofollow: Không cho phép robots đi theo các liên kết thu thập dữ liệu
 • Noarchive: Không cho phép robots lưu bản sao (archive: trang lưu trữ nếu web bị down thì vẫn xem được) của web

Lỗi trong Seo

Trong quá trình Seo sẽ khó tránh khỏi hiện tượng lỗi 404 đó là khi liên kết gãy khiến công cụ tìm kiếm không thu thập được nội dung website. Tác hại của lỗi 404 trong Seo Onpage là gì?, đó là gây khó chịu cho người dùng, làm giảm lượng truy cập, thậm chí bị Google đánh tụt hạng.

Chuyển hướng khi gặp lỗi

Các kiểu lỗi 404 thường gặp: 404 Error, Page Not Found (404), 404 Not Found, The requested URL [URL] was not found on this server,… Để sửa lỗi 404, bạn có thể chuyển hướng trang lỗi về trang chủ.

Cài đặt các công cụ hỗ trợ Seo Onpage

Khi Seo Onpage chúng ta phải tuân thủ nhiều tiêu chí kỹ thuật như mật độ từ khóa, số lượng ký tự trong tiêu đề, thẻ mô tả, ALT ảnh, thời gian load trang… Để kiểm tra độ chính xác của những thông số kỹ thuật đó, chúng ta cần đến các công cụ hỗ trợ. Vậy công cụ hỗ trợ Seo Onpage là gì, đó là Seo Doctor, Seo Quake, Web Developer, Seo Moz Bar… Bạn nhớ cài những công cụ này để check quá trình Seo Onpage đã chuẩn chưa nhé./.