Seo là gì? Mình thích thì mình học thôi

Seo là gì, mình thích thì mình học thôi chứ ban đầu chẳng biết là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, càng không biết lợi ích hay tác dụng thế nào.

Tìm hiểu về Seo

Mình học Seo vì mình thích, với lại thật sự cũng chẳng biết gì về nó cả, tất tần tật đều không biết trừ cái tên đầy đủ là Search Engine Optimization, cho nên mình học để “giải ngố”. Tìm hiểu trên mạng về Seo thấy nhiều thuật ngữ quá chẳng hiểu gì, muốn tìm một lớp học thì nhiều trung tâm quá chẳng biết chọn nơi nào, lang thang khắp internet thế nào lại lạc vào Duy Anh Web, nơi giải đáp rất nhiều khái niệm liên quan tới Seo, tới công nghệ thông tin và kiến thức tổng hợp.

Rồi tìm hiểu Duy Anh Web thấy chương trình giảng dạy rất phong phú, có nhiều khóa học như khóa học Seo, khóa học quản trị website, khóa học thiết kế web, online marketing, photoshop… tha hồ lựa chọn.

Và cũng tham khảo thêm chính sách và phương pháp giảng dạy thì bị ấn tượng với cầm tay chỉ việc, giờ học linh hoạt, cam kết đầu ra, học phí “dễ chịu” … thế là mình thấy thích nên quyết định tới đây học thôi.

Trong quá trình học, mình dần dần tìm hiểu và khám phá về Seo, từ những định nghĩa xưa như trái đất mà newbie nào mới học cũng phải thuộc, phải tự trả lời, phải viết cho đến khi nào rành rọt mới thôi như Seo là gì, google là gì, internet là gì, spam là gì, rank là gì… cho đến rất nhiều thuật ngữ khó mà không chỉ học thuộc là hiểu, phải qua thời gian và trải nghiệm thực tế mới lĩnh hội được như Onpage, Offpage, backlink, anchor text, các thuật toán Google, tác vụ thủ công, các lỗi kỹ thuật…

minh họa seo là gì mình thích thì mình học thôi

Seo có nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng

Seo là gì và lợi ích của Seo – đó là bài học đầu tiên, cơ bản nhất. Bạn nào tự đưa ra câu trả lời riêng của mình về Seo là gì chắc cũng đã thấy được lợi ích của nó, nhưng mà càng khám phá về Seo lại càng nhận thấy nó có nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng.

Thường nhắc đến nhiều nhất là lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp qua quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đưa website lên top, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, gia tăng khách hàng và doanh thu. Thấy được lợi ích này, nhiều doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh áp dụng Seo, tạo ra sự cạnh tranh ác liệt trên mặt trận online marketing, đúng như câu nói thương trường là chiến trường.

Seo còn tạo ra một nghề mới hỗ trợ rất nhiều cho những sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc, những người cần có thêm thu nhập, những người đang thất nghiệp hay những nhà quản lý, nhân viên cần nâng cao kiến thức.

Nhưng Seo còn có một lợi ích khác không thể tính bằng doanh thu của doanh nghiệp hay tiền lương hàng tháng của nhân viên Seo. Trước khi học Seo chúng ta thật vô tâm, ngày nào cũng dùng Internet, lướt web, tìm kiếm trên Google, nói nhiều đến nghề marketing, quản trị website, copywriter… mà có bao giờ đặt câu hỏi chúng là cái gì, cũng chẳng bao giờ tìm hiểu về chúng.

Cho đến khi học Seo chúng ta mới thay đổi, phải làm rõ từng khái niệm cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao… cho mỗi lần viết bài, sáng tạo nội dung và nhờ thế chúng ta “vỡ” ra nhiều thứ, biết thêm nhiều thông tin và cả những điều thú vị. Ví dụ như chúng ta biết được Google thu thập dữ liệu thế nào, nó trả lời câu hỏi của người dùng ra sao, website làm thế nào mà có nhiều nội dung, doanh nghiệp làm gì để quảng bá web, cách hiệu quả nào để tăng doanh thu…

Rõ ràng Seo đã thay đổi các học viên và cả những người làm công việc liên quan tới Seo, khiến chúng ta phải băn khoăn và luôn đặt câu hỏi cho mọi thứ. Còn nhớ có một vị doanh nhân từng nói những ai hay đặt câu hỏi “tại sao” sẽ trở thành thủ lĩnh, nếu vậy thì có vẻ như Seo đang rèn cho chúng ta tập tư duy về mọi điều, dẫn chúng ta đi đúng hướng, ít nhất là về mặt thu nạp, bổ sung kiến thức.

Ngoài ra, có học Seo rồi mới thấy lĩnh vực hoạt động của Seo rất rộng, không chỉ những người làm Seo mới cần có kiến thức về Seo mà cả quản trị website, Marketing, doanh nghiệp cũng phải biết về Seo, thảo nào mà trong lời giới thiệu của Duy Anh Web lại nói rằng ai cũng có thể học, làm Seo và nhận định đây là nghề rất có tương lai dễ xin việc.

Cho nên mình học Seo quả không sai tí nào và càng ngày lại càng thích. Còn bạn thì sao, bạn học Seo vì điều gì, vì yêu thích hay vì công việc bắt buộc, cho dù thế nào hãy cứ đến với Seo, làm Seo với sự say mê và đó sẽ là lựa chọn đúng đắn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *