Search engine là gì? Bạn nhất định phải biết

Search engine là gì? Bạn nhất định phải biết, từ nguyên lý hoạt động cho tới các loại công cụ tìm kiếm và thị phần sử dụng trên thế giới.

Search Engine – công cụ tìm kiếm là một hệ thống có thể trả lời những thắc mắc của bạn về mọi lĩnh vực chỉ với thao tác đơn giản là nhập thông tin hay nói đơn giản là gõ chữ vào rồi sau đó “enter” là có kết quả. Công cụ tìm kiếm mà bạn sử dụng chính là Google, Yahoo, Bing…

Nguyên lý hoạt động của Search engine là gì?

Search engine hoạt động theo quy trình: thu thập dữ liệu, sắp xếp dữ liệu (lập chỉ mục – Index) và đưa ra kết quả tìm kiếm.

  • Thu thập dữ liệu: Robots tìm kiếm (còn được gọi là nhện-spider, crawler, bot) tự động thu thập dữ liệu của website bằng cách đi theo các liên kết. Cụ thể công việc của robots trong Search engine là gì? Chúng sẽ dò quét toàn bộ nội dung web đó thông qua những liên kết nội bộ sau đó đi theo các liên kết ra bên ngoài để đến các trang web khác và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
  • Index dữ liệu: Những thông tin được robots thu thập sẽ chuyển về máy chủ để tiến hành phân tích, kiểm tra và sau đó là phân loại, sắp xếp theo các lĩnh vực để lưu vào hệ thống, quá trình này gọi là index hay lập chỉ mục. Ví dụ website của bạn kinh doanh về thời trang thì sẽ được lập chỉ mục vào ngành thời trang; website của bạn về bóng đá sẽ được xếp vào mục thể thao.
  • Đưa ra kết quả: Khi người dùng tìm kiếm bằng cách gõ từ khóa thì công cụ tìm kiếm sẽ đưa ra kết quả phù hợp với từ khóa này. Những kết quả có nội dung trùng khớp với từ khóa đó sẽ được đưa lên trên đầu của trang kết quả tìm kiếm. Vậy bạn đã hiểu nguyên lý hoạt động của Search engine là gì chưa?

 robots thu thập dữ liệu

Tóm lại bạn có thể hiểu bản chất của nó là đưa ra những thứ nó đã lưu trữ, nếu thông tin bạn tìm nằm ngoài kho lưu trữ này thì công cụ tìm kiếm không thể đưa ra kết quả cho bạn. Hình dung nó giống như một thư viện khổng lồ vậy, nếu bạn đến thư viện mượn cuốn sách A nhưng cuốn sách này thư viện lại không có thì thứ mà bạn nhận được chỉ là cái lắc đầu của người thủ thư mà thôi. Tới đây bạn đã biết Search engine là gì rồi nhé.

Tìm hiểu một số Search engine 

Archie – Công cụ tìm kiếm đầu tiên

Archie là công cụ tìm kiếm đầu tiên do Alan Emtage, Bill Heelan, và J. Peter Deutsch tạo ra năm 1990, thời điểm chưa có mạng toàn cầu www. Khi đó nó là search engine cho các trang sử dụng giao thức chuyển nhượng tập tin (FTP). Đây là công cụ đầu tiên trên thế giới trong suốt giai đoạn 1990-1992 cho đến khi  Veronica ra đời.

Ảnh công cụ tìm kiếm Archie

Google Search – công cụ tìm kiếm lớn nhất

Luôn có rất nhiều Search engine, nhưng Search engine được sử dụng nhiều nhất là Google Search chiếm khoảng 2/3, điều này dẫn đến sự chênh lệch lớn về thị phần công cụ tìm kiếm toàn cầu.

Vậy thị phần của Google trong các Search engine là gì? Theo trang Netmarketshare, 6 tháng đầu năm 2016, số người dùng máy tính sử dụng Google chiếm 68,6%, tăng 3,93% so với cùng kỳ năm 2005 là 64,67%. Còn trên thiết bị di động và máy tính bảng, công cụ tìm kiếm Google hoàn toàn áp đảo với 94,63% trong 6 tháng đầu năm 2016, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 91,96%.

Một số liệu khác cho biết mỗi ngày công cụ này phải xử lý 4,3 tỉ lượt tìm kiếm từ khắp nơi. Tại Việt Nam có hơn 30 triệu người dùng internet thì 90% trong số đó là sử dụng Google.

 Thị phần search engine trên máy tính 6 tháng đầu năm 2016

Tìm hiểu thêm rank là gì

Một số Search engine được dùng nhiều hiện nay

Theo trang Netmarketshare, ngoài Google, các search engine được sử dụng nhiều hiện nay là Bing, Yahoo, Baidu, Ask, AOL. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại Search engine là gì nhé:

Bing: http://bing.com

Do Microsoft sáng lập và hiện là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới. Ra mắt năm 2009, Bing đang ngày càng khẳng định vị thế nhờ cái tên ngắn gọn dễ nhớ và những điểm mạnh giống Google.

Yahoo! Search: http://www.yahoo.com

Được trình làng năm 2004 và thuộc sở hữu của tập đoàn Yahoo!. Cuối tháng 7 năm 2916, Yahoo! chính thức được hãng di động Mỹ Verizon mua lại với giá 4,8 tỉ USD. Verizon cho biết sẽ vẫn giữ nguyên Yahoo! nhằm phát triển mảng kinh doanh truyền thông đa phương tiện và nâng cao khả năng cạnh tranh với các hãng khác.

Ask: http://www.ask.com

Sự khác biệt của công cụ này là nó phân chia kết quả tìm kiếm thành 2 phần: Bên trái là những  quảng cáo liên quan đến từ khóa mà bạn gõ và kết quả web; bên phải là “các tài nguyên hữu ích”. Hiện đã có Ask Việt Nam.

AOL: http://search.aol.com

Công cụ tìm kiếm AOL là một sản phẩm của công ty Aol.com của Mỹ. Đây là công ty cung cấp dịch vụ online với nhiều sản phẩm như search engine, software, mail, quảng cáo. Nhìn vào 2 biểu đồ trên của Netmarketshare, bạn sẽ thấy rất rõ thị phần hiện nay của các Search engine là gì rồi phải không?

Thị phần search engine trên điện thoại và máy tính bảng 6 tháng đầu năm 2016

Trên đây là khái niệm Search engine là gì và những công cụ tìm kiếm bạn nhất định phải biết khi học Seo. Vậy bạn đã biết học seo ở đâu tốt chưa, nếu chưa hãy đến với Duy Anh Web để nâng cao kiến thức và kỹ năng Seo nhé./.  😉