PA, DA là gì? Đặc điểm chung của các chỉ số

PA, DA là gì? Đây là hai chỉ số do công ty Moz xây dựng để đánh giá độ uy tín của mỗi trang web (page) và tên miền (domain) của website nhé.

Khái niệm PA, DA là gì?

PA (Page Authority) còn DA (Domain Authority) được phát triển từ năm 2004 bởi công ty SEOmoz (đã đổi tên thành Moz) bên cạnh một số chỉ số khác như Moz Trust, Moz Rank.

PA dùng để đo độ uy tín của page trên website, điều này có nghĩa web có nhiều page thì cũng có nhiều PA và các PA này khác nhau. Trong khi đó DA đánh giá tín nhiệm của tên miền webiste, tức là mỗi website chỉ có một DA mà thôi.

Đặc điểm chung của các chỉ số PA, DA là gì?

Giá trị của PA và DA được tính từ 1 đến 100. Nhưng các chỉ số này không cố định, chúng thường biến đổi theo thời gian, hôm nay tăng mai lại giảm hoặc nay giảm vài hôm lại tăng. Điều này được lý giải là do công ty Moz thường cập nhật thuật toán về các chỉ số này nên việc chúng biến động không có gì đáng ngại, bạn đừng quá lo.

Để theo dõi hai chỉ số này, bạn chỉ cần cài đặt công cụ SeoMoz Bar rồi click vào biểu tượng chữ M là thấy ngay PA và DA. Như vậy bạn đã hiểu cơ bản về PA, DA là gì chưa? Tiếp theo đây chúng ta cùng đi vào cụ thể từng chỉ số này nhé.

Xem thêm rank là gì

Minh họa cho PA là gì

Cùng tìm hiểu PA 

Đơn vị đo PA được tính giá trị từ 1-100 và theo đánh giá giá thì các page dễ có mức 20-30 điểm, còn mức điểm từ 70-80 thì khó đạt hơn.

Do được đánh giá theo thang điểm nên chỉ cần nhìn vào chỉ số PA cũng có thể đánh giá thứ hạng của page, nhưng điều đó không đúng hoàn toàn vì có nhiều page có chỉ số PA thấp nhưng thực tế thì vẫn đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm so những page có PA cao.

Vậy để tăng chỉ số PA thì làm thế nào, có dễ không? Nhiều ý kiến chia sẻ cho biết khó mà có thể tác động tới chỉ số này một cách đơn lẻ mà phải kết hợp cùng nhiều tiêu chí khác. Nguyên nhân là do Google xây dựng nhiều thuật toán cũng như tiêu chí để xếp hạng web, vì vậy Moz cũng tạo ra nhiều yếu tố theo cách của họ để đánh giá web, cho nên nếu bạn đang cần tăng PA thì hãy đi vào từng yếu tố nhé.

Các bài viết trên mạng về PA cho rằng, cách tăng PA hiệu quả là thực hiện Seo tổng thể, đặc biệt là phải chú trọng tới chất lượng của backlink. Đầu tư tốt để backlink chất lượng là cách hữu hiệu để tăng PA bằng cách tạo sự đa dạng cho nội dung của backlink và hãy đặt backlink tại các web uy tín, có nhiều truy cập.

Minh họa cho DA

Còn DA là gì?

Giống như PA, DA cũng được đánh giá theo thang giá trị từ 1-100 và ở mức điểm từ 70-80 thì rất khó đạt, thông thường các web chỉ ở mức từ 20-30. Như vậy, chỉ số DA càng cao thì càng tốt cho web của bạn, chứng tỏ bạn đang thực hiện tốt chiến dịch Seo.

Cách tăng DA là gì? Nếu PA tập trung nhiều vào backlink thì DA ngoài backlink ra cũng phải dựa vào cả trăm yếu tố, tuy nhiên các chuyên gia Seo cho rằng dựa vào 3 yếu tố chính sau cũng đủ để đánh giá DA, đó là: tuổi thọ tên miền (domain age), độ phổ biến (domain popularity) và kích thước tên miền (domain size).

Tuổi của domain

Đó là quãng thời gian hoạt động chính thức của tên miền website, nói cách khác là từ khi domain chính thức hoạt động cho đến hiện tại. Domain càng lâu càng tạo được sự đánh giá cao và tin tưởng của search engine.

Độ phổ biến của domain

Mức độ phổ biến của domain được nhìn nhận dựa vào số lượng liên kết trả về (backlink) từ các web uy tín, chất lượng. Càng nhiều backlink thì domain đó càng được nhiều người biết, tức là gia tăng độ phổ biến. Lưu ý khi đặt backlink là không được spam, hãy để domain có những baclink đều đặn, tự nhiên bằng việc tạo nội dung web chất lượng và đặt backlink ở những trang uy tín.

Kích thước domain

Websie được đầu tư nội dung chất lượng, cập nhật đều đặn và duy trì thường xuyên thì sẽ tạo được thói quen cập nhật của công cụ tìm kiếm, như vậy các page sẽ được Index hay lập chỉ mục nhanh hơn, như vậy thứ hạng cũng nhanh chóng đạt cao hơn. Như vậy, chất lượng của nội dung web và backlink sẽ giúp gia tăng kích thước domain.

PA và DA

Đến đây bạn có nhận thấy thứ quan trọng cho PA, DA là gì không, đó là backlink. Làm thế nào để tạo được backlink chất lượng? Cách làm được đánh giá hiệu quả hiện nay là thiết lập nhiều site vệ tinh, qua các bài viết trên các site này bạn có thể đặt nhiều backlink truyền giá trị (dofollow) về cho domain chính.

Bạn vừa tham khảo bài viết về chỉ số PA, DA là gì, hy vọng nó có thể phần nào giúp bạn đánh giá được website. Để có thêm kiến thức về seo bạn hãy đăng ký một khóa đào tạo nhé, sẽ rất hữu ích vì bạn sẽ vừa được bổ sung kiến thức, vừa có trải nghiệm được đưa web lên top 1 trước khi trở thành một seoer chuyên nghiệp./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *