Những yêu cầu đối với một webmaster là gì?

Nếu bạn muốn trở thành quản trị web, hãy đọc bài viết sau đây để biết những yêu cầu đối với một webmaster là gì xem mình có thích hợp không.

Cơ bản về webmaster 

Webmaster nghĩa tiếng Việt là quản trị web, tức là người quản lý, chăm sóc website, đảm bảo cho web có nội dung cập nhật, chất lượng và vận hành thông suốt để duy trì khách hàng truy cập.

Kể từ khi chúng ta sử dụng internet, ngày ngày lướt website thì cái tên quản trị web đã trở nên quá quen thuộc, hầu như trang web nào cũng có dòng email địa chỉ của quản trị web, nhưng công việc của họ thế nào, họ làm gì thì có lẽ chỉ những người trong nghề mới biết.

Webmaster có phải là một người không hay gồm nhiều người, câu trả lời là cả hai bởi vì tùy vào quy mô hoạt động của từng công ty hay doanh nghiệp mà bộ phận quản trị web nhiều hay ít người. Nếu là một người, họ sẽ kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ, còn nếu là nhóm người thì có thể sẽ phân chia mỗi người phụ trách một lĩnh vực trong tổng thể công việc quản trị web.

Đặc điểm của webmaster là họ có thể vừa làm việc tại doanh nghiệp vừa có thể nhận thêm dự án bên ngoài, hoặc có thể ngồi nhà làm cùng lúc nhiều dự án quản trị, miễn sao hoàn thành tốt công việc. Cho nên lương bổng của webmaster là từ nhiều nguồn khác nhau và không cố định, nhưng chắc chắn là không thể ít được phải không. Nếu bạn tò mò hỏi lương của một webmaster là bao nhiêu thì chắc chắn chỉ nhận được một câu trả lời qua loa mà thôi. Bạn có biết kiến thức Seo cơ bản không?

minh họa những yêu cầu đối với webmaster là gì

Webmaster làm cái gì?

Như bạn đã biết webmaster là công việc kiêm nhiệm, họ phụ trách rất nhiều thứ và tùy vào từng doanh nghiệp thì công việc của họ cũng không giống nhau cho nên rất khó để nói chính xác họ làm những gì. Tuy nhiên, về cơ bản là họ thực hiện những nhiệm vụ sau đây:

Phụ trách nội dung của web

Webmaster làm nhiệm vụ cập nhật nội dung cho trang web như viết bài giới thiệu công ty, dịch vụ, sản phẩm; đăng tải tin tức nội bộ; cập nhật thông tin về doanh nghiệp… Bài viết có thể do webmaster sáng tạo tức là có độ mới 100% hoặc do kỹ năng copywriting miễn sao không trùng lặp để không gây nhàm chán trong con mắt người dùng. Nội dung của web phải đảm bảo sự phong phú đa dạng, cập nhật liên tục những tin tức mới, hữu ích để duy trì thói quen truy cập của người dùng.

Ngày nay để tiết kiệm chi phí quảng cáo, các doanh nghiệp đều áp dụng kỹ thuật Seo để đưa web lên top Google, nghĩa là đạt rank cao trên công cụ tìm kiếm cho nên webmaster cũng phải tối ưu chuẩn Seo những nội dung được đăng tải. Nếu mà bạn chưa rõ Google rank là gì thì tra cứu trên mạng có nhiều lắm.

Phụ trách phổ cập web

Webmaster sẽ triển khai nhiệm vụ giới thiệu trang web trên mạng xã hội, trang diễn đàn…, nhiệm vụ này nghe có vẻ quen quen, giống như bạn đang tối ưu bên ngoài website phải không. Đúng vậy, đây chính là vận dụng kỹ thuật Offpage của Seo để tăng traffic cho web, nói cách khác là phổ biến web để người dùng biết tới và tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ được giới thiệu trên web.

Theo dõi, đánh giá web

Đây là nhiệm vụ thống kê, tổng hợp thông qua việc đọc các chỉ số, dữ liệu của web từ các công cụ quản trị. Dữ liệu sẽ được thu thập từng ngày, từng tuần và tháng để có báo cáo đánh giá cụ thể về hiệu quả của web cũng như hoạt động kinh doanh.

Có thể nói nhiệm vụ này rất quan trọng giúp doanh nghiệp theo dõi tình hình kinh doanh cũng như đưa ra phương hướng mới cho thời gian tiếp theo.

Khắc phục sự cố của web

Mảng kỹ thuật này yêu cầu webmaster phải am hiểu về an ninh mạng một chút để kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra ngoài ý muốn, cái mà người ta hay gọi là sự cố. Thông thường thì đó là những lỗi mà chỉ cần có kiến thức Seo là có thể xử lý được như là ảnh mất hút đi đâu, liên kết click vào thì không hiển thị, thậm chí nếu nội dung quá tệ hoặc việc quảng bá web vi phạm quy tắc của Google thì web rất dễ bị phạt; hoặc nhiều khi là bị đối thủ “giở trò” thì lúc này một webmaster “cứng” phải biết cách khắc phục nhanh chóng, tránh để thời gian lỗi quá lâu gây khó chịu cho người dùng.

webmaster cần hiểu rõ công cụ hỗ trợ

Những yêu cầu đối với một webmaster

Tìm hiểu những nhiệm vụ trên của webmaster bạn có thấy được yêu cầu đối với nghề này là như thế nào và gồm những gì không, hãy tham khảo dưới đây để biết được bạn có đáp ứng đủ không, có cần tham gia thêm một khóa học về quản trị website không nhé:

 • Có kiến thức về mạng, an ninh mạng
 • Hiểu biết về cấu trúc web
 • Biết các kỹ thuật về Seo, Online Marketing
 • Có khả năng viết nội dung, copywriting, biên tập
 • Biết dùng Photoshop, đồ họa, các phần mềm chỉnh sửa, cắt ảnh, video, clip…
 • Biết sử dụng các công cụ Webmaster tool, Analytics…
 • Hiểu biết mạng xã hội, các diễn đàn
 • Có kỹ năng quản lý nhóm

Đó là yêu cầu về mặt kỹ thuật đối với một webmaster, ngoài ra họ còn cần có một số phẩm chất như:

 • Yêu thích công việc, có tinh thần trách nhiệm cao
 • Khả năng bao quát, kiểm soát công việc
 • Cẩn thận, chăm chỉ, kiên nhẫn, chịu khó
 • Có khả năng phối hợp, làm việc theo nhóm hoặc độc lập
 • Không ngừng sáng tạo
 • Ham học hỏi

Như vậy, bạn đã hiểu webmaster là gì và những yêu cầu đối với một webmaster. Hãy tham gia một khóa học để trang bị đầy đủ kiến thức quản trị web và phát huy hơn nữa hiệu quả trong công việc và hoạt động kinh doanh của bạn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *