Máy tính giá 5$ của Raspberry chính thức ra mắt

Máy tính giá 5$ của Raspberry chính thức ra mắt thị trường công nghệ số, nó được người sử dụng rất quan tâm vì mức giá quá là khác biệt. Mặc dù có giá bán tại Anh chỉ khoảng 5 USD, rẻ hơn rất nhiều so với mẫu máy tính mini Raspberry Pi tiền nhiệm có giá 20-35 USD (khoảng 454 – 795 ngàn đồng) nhưng Pi Zero lại có sức mạnh xử lý vượt trội hơn.
Vậy với 5 USD, bạn sở hữu được gì trên chiếc Raspberry Pi Zero?
Theo Android Authority, Raspberry Pi Zero được trang bị bộ vi xử lý Broadcom BCM2835 tương tự như Raspberry Pi nhưng đặc biệt được tối ưu hóa thiết kế web cho tốc độ xử lý nhanh hơn 40%.

IMG_07401Ngoài ra, chiếc máy tính mini này cũng có thêm cổng microUSSB hỗ trợ sạc và chuyển đổi dữ liệu. Máy có một chân đế cho đầu đào tạo seo cắm GPIO 40 pin. Kích thước của Raspberry Pi Zero là 65 x 30 x 5 mm và đây cũng là mẫu Raspberry Pi nhỏ nhất trên thế giới hiện nay.
Dự kiến, siêu máy tính này sẽ lên kệ tại thị trường Anh thông qua các nhà bán lẻ như element14, The Pi Hut và Pimoroni. Raspberry cho biết đang sản xuất tới hơn chục ngàn chiếc Pi Zero và cam kết sẽ tiếp tục gia tăng sản lượng nếu nhu cầu tăng cao.
Ý tưởng về những chiếc máy tính siêu nhỏ có giá thành rẻ đã nhen nhóm trong đầu của các thành viên sáng lập đến từ trường đại học Cambridge, Anh từ năm 2006. Raspberry tung ra  khóa học seo hà nội phiên bản đầu tiên là chiếc Pi Model B và các phiên bản Pi sau đó đã tiếp tục đặt nền móng cho phân khúc siêu máy tính khá hấp dẫn này. Từ năm 2012 cho tới nay, ước tính đã có hàng triệu người trên thế giới sử dụng Raspberry Pi