Tóm tắt lịch sử hình thành thương mại điện tử

Cùng với sự phát triển ngày càng nhanh của CNTT thì thương mại điện tử cũng phát triển theo một cách chóng mặt tạo nên một thời kỳ mới. Kinh doanh giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn không cần có cửa hàng mà cũng có thể tự mình mở của hàng bán được với một website và kết nối internet, giờ đây ai ai cũng có thể kinh doanh được và nhà nhà kinh doanh. Xem internet là gì bạn sẽ thấy sự quan trọng và sự ảnh hưởng của internet tới đời sống con người.

mạng và commerce

Thương mại điện tử là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ(Ví dụ dịch vụ về thiết kế web chuẩn seo trực tuyến, hay như các khóa học seo cũng có thể được mua bán dễ dàng) trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu.
Thương mại điện tử thông thường được xem ở các khía cạnh của kinh doanh điện tử (e-business). Nó cũng bao gồm việc trao đổi dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi cho các nguồn tài chính và các khía cạnh thanh toán của việc giao dịch kinh doanh

nguyen-tac-thanh-cong-trong-thuong-mai-dien-tu-115Quá trình hình thành và phát triển của TMĐT:
Thương mại điện tử được xem như là điều kiện thuận lợi của các giao dịch thương mại điện tử, sử dụng công nghệ như EDI và EFT. Cả hai công nghệ này đều được giới thiệu thập niên 70, cho phép các doanh nghiệp gửi các hợp đồng điện tử như đơn đặt hàng hay hóa đơn điện tử. Sự phát triển và chấp nhận của thẻ tín dụng, máy rút tiền tự động (ATM) và ngân hàng điện thoại vào thập niên 80 cũng đã hình thành nên thương mại điện tử.

Một dạng thương mại điện tử khác là hệ thống đặt vé máy bay bởi Sabre ở Mỹ và Travicom ở Anh. Vào thập niên 90, thương mại điện tử bao gồm các hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP), khai thác dữ liệu và kho dữ liệu. Các công ty thương mại trên Internet bị cấm bởi NSF cho đến năm 1995.

Mặc dù Internet trở nên phổ biến khắp thế giới vào khoảng năm 1994 với sự đề nghị của trình duyệt web Mosaic, nhưng phải mất tới 5 năm để giới thiệu các giao thức bảo mật (mã hóa SSL trên trình duyệt Netscape vào cuối năm 1994) và DSL cho phép kết nối Internet liên tục. Vào cuối năm 2000, nhiều công ty kinh doanh ở Mỹ và Châu Âu đã thiết lập các dịch vụ thông qua World Wide Web. Từ đó con người bắt đầu có mối liên hệ với từ “ecommerce” với quyền trao đổi các loại hàng hóa khác nhau thông qua Internet dùng các giao thức bảo mật và dịch vụ thanh toán điện tử. Tham khảo nghề seo là gì?