Kiến thức Seo cơ bản là gì bạn đã biết chưa?

Kiến thức Seo cơ bản là gì bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì bài viết sau đây rất hữu ích và tuyệt vời cho bạn, đọc xong là nắm bắt được ngay.

Vì sao cần nắm vững kiến thức Seo cơ bản

Seo là một lĩnh vực mà càng tìm hiểu càng thấy nó rộng lớn với rất nhiều thuật ngữ và yếu tố kỹ thuật, nhưng trước mắt cứ nắm vững kiến thức căn bản là gì đã, bạn sẽ thấy nó hội tụ đủ những điều cần biết về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Học chắc kiến thức căn bản, bạn sẽ thực sự hiểu Seo là gì, từ đó có kỹ năng và phương pháp học tập hiệu quả và sau này vận dụng nhanh vào quá trình thực hành. Bây giờ chúng ta cùng giải đáp câu hỏi kiến thức Seo cơ bản là gì bạn đã biết chưa nhé?

Kiến thức Seo cơ bản gồm những gì

Thứ nhất: Hiểu Seo là gì và lợi ích của Seo

Đây là khái niệm đầu tiên và cơ bản nhất. Seo là gì, là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – Search Engine Optimization và lợi ích của nó là tăng doanh thu cho hoạt động kinh doanh. Nhưng nếu học Seo, bạn hoàn toàn có thể đưa ra cho mình một định nghĩa riêng về Seo và thấy rằng lợi ích của nó không chỉ dành cho những người làm kinh doanh.

Nên xem Rank là gì

Ảnh minh họa seo là gì

Thứ hai: Hiểu về công cụ tìm kiếm Google

Đây cũng là kiến thức cơ bản về Seo bạn đã biết chưa? Quá trình hoạt động của công cụ tìm kiếm Google tiến hành theo 3 bước sau: thứ nhất, thu thập dữ liệu (crawl); thứ hai, phân tích và lập chỉ mục (Index) và cuối cùng là đưa ra kết quả tìm kiếm.

Google Bot hay Spider thông qua những liên kết sẽ bò tới website để thu thập thông tin, sau đó chuyển dữ liệu về máy chủ. Tại đây máy chủ sẽ phân tích để loại bỏ những nội dung cũ, trùng lặp, còn nội dung mới sẽ được lập chỉ mục, tức là Index dữ liệu. Công việc cuối cùng là đưa ra kết quả tìm kiếm tới người dùng.

Một website hoặc nội dung mới xây dựng thì khai báo với Google bằng cách: Add Url, sau đó kiểm tra website đã được Index bao nhiêu dữ liệu bằng lệnh: site: tên trang web.

Thứ ba: Nắm vững quy trình Seo

Quy trình tối ưu trong kiến thức Seo cơ bản là những gì bạn biết chưa? Nó gồm phân tích từ khóa, tối ưu hóa kỹ thuật website, tối ưu Onpage, tối ưu offpage và phân tích kiểm tra.

Ảnh quy trình seo

  • Phân tích từ khóa là công việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Phân tích từ khóa để tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng từ đó có chiến lược và giải pháp cho sản phẩm, dịch vụ của website. Các công cụ phân tích từ khóa thường dùng: Keyword Planner, Übersuggest, Keywordtools.io, Google Trends…  Để kiểm tra đối thủ cạnh tranh, dùng cú pháp: intitle:“từ khóa”.
  • Tối ưu hóa kỹ thuật website là tối ưu địa chỉ trang web (url), tốc độ tải trang, xây dựng bản đồ website (XML sitemap), đặt Robot txt để hướng dẫn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu, khắc phục lỗi trong Seo…
  • Tối ưu Onpage: Cách tối ưu Onpage của kiến thức Seo cơ bản là gì bạn có biết không? Đó là viết bài chuẩn Seo, gồm các bước tối ưu: Tiêu đề (title), thẻ mô tả (meta description), các thẻ H2-H6, hình ảnh, bôi đậm in nghiêng, đặt liên kết nội bộ và liên kết ngoài. Đặc biệt chú ý mật độ của từ khóa khi viết nội dung.
  • Tối ưu Offpage: Đây là quá trình tối ưu bên ngoài trang web mà quan trọng nhất là xây dựng backlink. Cách tối ưu offpage như sau: tạo dựng hệ thống backlink; đăng ký tài khoản trên các diễn đàn, mạng xã hội như Facebook, Youtube, Google+…; lựa chọn các mô hình đặt backlink: mô hình kim tự tháp, mô hình bánh xe, ngôi sao, kiềng ba chân… Bây giờ nếu ai hỏi bạn tối ưu Onpage và Offpage trong kiến thức Seo cơ bản là gì bạn biết chưa thì câu trả lời thật quá dễ phải không.
  • Cuối cùng là theo dõi và kiểm tra hoạt động của web để có biện pháp khắc phục kịp thời nếu xảy ra sự cố cũng như điều chỉnh theo tình hình thực tế.

Thứ tư: Cài đặt các công cụ hỗ trợ Seo

Các công cụ trong kiến thức Seo cơ bản là những gì bạn biết không? Đó là: Webmaser tools, Google Analytics, Seo Doctor, Seo Quake, Web Developer, Seo Moz Bar, Ahref toolbar… Đây là những công cụ cực kỳ hữu ích và cơ bản mà bất kỳ người làm Seo nào cũng phải cài đặt và am hiểu.

Minh họa các công cụ seo

Thứ năm: Hiểu những thuật toán của Google 

Thuật toán Google là những điều lệ được đặt ra để buộc các website phải tuân thủ khi thực hiện tối ưu, đó là: Google Panda (thuật toán Gấu trúc), Google Penguin (Chim cánh cụt), Google HummingBird (chim Ruồi), Google Pigeon (chim Bồ Câu) và Google Zebra (ngựa Vằn).

Đến đây kiến thức Seo cơ bản là gì bạn đã biết chưa? Bạn hãy tham gia một lớp học seo để bổ sung thêm và nâng cao kiến thức nhé. Không chỉ vậy, bạn sẽ khám phá nhiều điều thú vị, hữu ích của Seo và hiểu được vì sao Seo được cho là nghề có tương lai và dễ xin việc. Chúc bạn thành công./. 🙂