Index là gì? Cách kiểm tra website được Index hay chưa

Index là gì, đó là quá trình lưu trữ nội dung thông tin website của Google, chứ chẳng liên quan đến chỉ số chứng khoán bạn đừng nhầm nhé.

Mỗi ngày có khoảng 4,3 tỉ lượt tìm kiếm trên Google và để có kết quả tìm kiếm trả về trong thời gian tính bằng giây thì trước đó công cụ tìm kiếm này đã trải qua hành trình thu thập dữ liệu từ hàng tỉ website, sau đó đánh giá chúng và lưu trữ trên máy chủ. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu index là gì nhé, một kiến thức cần thiết trong SEO.

Tìm hiểu Google rank là gì

Ảnh Index là gì

Quá trình hoạt động của Google Index là gì?

Công cụ tìm kiếm của Google hoạt động theo quá trình: Thứ nhất, tìm kiếm dữ liệu; thứ hai, đánh giá kiểm tra sau đó lưu trữ, tức là Index (còn gọi là lập chỉ mục) và cuối cùng là trả về kết quả tìm kiếm.

Cụ thể quá trình Index là gì? Google bot bò tới website thông qua các đường liên kết (link) để thu thập hết nội dung của web, sau đó, dữ liệu sẽ được chuyển về máy chủ để được phân tích, kiểm tra. Nếu thông tin trùng lặp với cái trước đó đã được lưu trữ sẽ bị loại bỏ, còn với những nội dung mới, hấp dẫn, có ích cho người dùng sẽ được tiến hành lưu vào cơ sở dữ liệu của Google.

Vậy cách Index là gì, bạn hãy hình dung Google lưu trữ thông tin cũng giống như một thư viện vậy, sách có nội dung gì sẽ được sắp xếp vào khu vực có chủ đề đó để thuận tiện cho việc đưa ra kết quả tìm kiếm, tương tự thông tin được lưu trữ thuộc đề tài gì cũng sẽ được lập chỉ mục vào lĩnh vực đó.

Cách để kiểm tra website đã được Google Index là gì

Hiểu Index là gì bạn sẽ thấy nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với một website bởi chỉ khi nào web đó được Index dữ liệu thì những nội dung của trang web mới được người dùng tìm thấy trên Google.

Cách kiểm tra website được Index hay chưa

Vậy làm thế nào để biết một bài viết vừa mới cập nhật hay một trang web mới toe vừa ra mắt đã được thu thập dữ liệu và tìm thấy? Sau đây là cách kiểm tra website được Index hay chưa:

  • Copy đường dẫn bài viết hoặc trang web và dán vào Google, nếu hiển thị kết quả thì đã được Index.
  • Khai báo với Google bằng cách Add Url. Đây là cách hiệu quả nhất để công cụ tìm kiếm tới website thu thập dữ liệu. Sau đó kiểm tra xem website đã được Google Index bao nhiêu kết quả bằng lệnh: site:tên trang web.

Tới đây bạn đã hiểu Index là gì và index website như thế nào rồi chứ. Đối với người học Seo thì đây là kiến thức cơ bản cần nắm vững, nếu bạn quan tâm tới nghề này có thể tìm hiểu thêm tại trung tâm đào tạo seo uy tín DAW nhé./.