Học seo online bài 2, cách nghiên cứu từ khóa

Với những người tự học seo online thì việc biết đến kĩ thuật nghiên cứu từ khóa là điều rất hạn chế, vì thế trong bài viết này, mình sẽ giúp những người tự học seo online hiểu tầm quan trọng và các bước để nghiên cứu từ khóa, giúp cho quá trình học seo của bạn được đầy đủ và hệ thống.

Nghiên cứu từ khóa là gì

Nghiên cứu từ khóa là việc thống kê và phân tích số lượng tìm kiếm của người dùng, xác định nhu cầu người dùng, các vấn đề họ quan tâm, từ đó đưa ra các chiến lược phát triển website.

Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa giúp cho quá trình làm seo đi đúng hướng, mang lại hiệu quả tối đa, tiết kiệm thời gian chi phí, cụ thể:

 • Nghiên cứu từ khóa giúp ta xác định từ khóa chính, từ khóa phụ, từ đó lên kế hoạch xây dựng cấu trúc website được hệ thống, có trọng tâm
 • Biết được người dùng, cũng như khách hàng đang quan tâm về vấn đề gì, từ đó lập ra kế hoạch mang lại các giá trị hữu ích cho khách hàng.
 • Phát triển nội dung của website được dễ dàng, nhắm đúng vào các đối tượng cần thiết.
 • Đánh giá hiệu quả chuyển đổi từ khóa, giúp lên kế hoạch đầu tư hiệu quả, tiết kiệm được thời gian và chi phí

học seo online- cách nghiên cứu từ khóa

Cách nghiên cứu từ khóa

Để có thể nghiên cứu từ khóa hiệu quả, cần phải áp dụng nhiều cách cả việc sử dụng công cụ hỗ trợ và không sử dụng công cụ hỗ trợ

Nghiên cứu từ khóa không sử dụng công cụ hỗ trợ

 • Bạn có thể nghiên cứu từ khóa qua việc tìm hiểu và hỏi ý kiến của khách hàng, bạn bè, người thân. Việc này sẽ giúp bạn có được những từ khóa thực tế, tuy nhiên cách làm này có hạn chế là sẽ không có nhiều từ khóa.
 • Dựa vào cảm giác của bản thân, kinh nghiệm của bạn trong các lĩnh vực để dự đoán các từ khóa. Cách làm này giúp bạn có thêm 1 vài từ khóa hay, nhưng có thể sẽ ít người tìm kiếm.
 • Dựa vào đối thủ cạnh tranh, hãy tìm hiểu các đối thủ đang SEO về từ khóa gì, sau đó nghiên cứu và lên kế hoạch cho từ khóa mà đối thủ đang SEO. Cách làm này giúp bạn có thêm các từ khóa tiềm năng, bạn cũng sẽ phải làm nhiều thứ để cạnh tranh cùng đối thủ về từ khóa ấy
 • Phân tích tìm hiểu các thông tin có liên quan: tìm hiểu từ khóa có liên quan tới nội dung mà trang web đang hướng tới, quan tâm tới vị trí địa điểm mà khách hàng sinh sống, thời gian mà các từ khóa được xuất hiện nhiều.

Nghiên cứu từ khóa sử dụng công cụ hỗ trợ

Có rất nhiều các công cụ hỗ trợ để bạn lên kế hoạch từ khóa như:

 • Google Keyword Tools (Google Adword): đây là công cụ đánh giá từ khóa do google cung cấp, được dân Seo sử dụng nhiều vì nó miễn phí và hỗ trợ tốt cho việc nghiên cứ từ khóa. Bạn có thể xem được lượng tìm kiếm trung bình của từng tháng trong từng năm, mức độ cạnh tranh, những từ khóa liên quan, những từ khóa người dùng thường tìm kiếm nhiều.
 • Google Trend: đây cũng là công cụ được google cung cấp để theo dõi xu hướng tìm kiếm của người dùng, nó giúp ta khám phá thế giới đang quan tâm nhiều về vấn đề gì. Điều này giúp ta có các dự đoán về xu hướng từ khóa, hỗ trợ tốt cho định hướng dự án.
 • Google Suggest: khi bạn vào google gõ những từ khóa cần tìm kiếm, google sẽ đưa ra những gợi ý, bạn có thể lấy những từ khóa tiềm năng đó phục vụ cho chiến lược Seo của bạn.
 • Các website như Alexa, Ahref, Uber Suggest cũng giúp bạn có thêm những gợi ý cho từ khóa

Chọn lọc từ khóa và lên kế hoạch SEO

học seo online - cách nghiên cứu từ khóa

Sau khi đã có những từ khóa từ các bước trên, bạn hãy lưu chúng lại, nên sử dụng excel để lưu trữ và để tiện theo dõi. Tiếp tục phân tích đánh giá từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao…

Đó là các hướng để những người tự học Seo online tham khảo và tìm hiểu. Để biết chi tiết về cách sử dụng, cách chọn lọc từ khóa tiềm năng, mang lại giá trị cao hãy tham gia 1 khóa đào tạo seo, bạn sẽ nhanh chóng xây dựng được chiến dịch seo hiệu quả.