Google Penguin là gì? Đừng khiến những chú chim tức giận

Google Penguin là gì, thuật toán Chim cánh cụt được đặt ra để theo dõi chất lượng và xử lý các lỗi vi phạm về backlink khi tối ưu offpage.

Tìm hiểu Google Penguin là gì

Google Penguin ra đời vào năm 2012, từ đó đến nay đã liên tục được cập nhật. Với nhiệm vụ đánh giá hệ thống backlink, đội quân những chú chim cánh cụt là công cụ chống spam đắc lực giúp cỗ máy Google kiểm soát những website sử dụng kỹ thuật seo vi phạm nguyên tắc.

Hình phạt được áp dụng của Google Penguin là gì, đó là đánh tụt hạng website, thậm chí cho biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm, nhằm tạo nên một môi trường cạnh tranh thứ hạng công bằng cho website và hướng tới chất lượng cho người dùng.

Google Penguin cảnh báo

Những lỗi bị phạt trong Google Penguin là gì

  • Backlink không tự nhiên: Bạn đã tìm hiểu backlink là gì sẽ biết rằng backlink không tự nhiên là những backlink mà anchor text chỉ tập trung Seo cho một từ khóa mà thiếu quan tâm tới những từ khóa mở rộng hoặc có liên quan về sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, backlink tự nhiên cũng do người dùng click vì nội dung bổ ích, hấp dẫn, chứ không phải do bạn đặt.
  • Chèn backlink ẩn: Chia sẻ trên một diễn đàn, một seoer cho biết sau khi “thử” chèn link và text ẩn đã bị Google cho “ăn đòn”. Link ẩn gần đây cũng được BKAV cảnh báo nhiều sau khi phát hiện rất nhiều trang web thuộc Chính phủ tồn tại các link ẩn. Thậm chí theo thông tin còn có tình trạng công khai rao bán link để đặt tại các trang “.gov” với giá từ 100-300 ngàn đồng/tháng cho mỗi textlink. Bạn chớ áp dụng “thủ thuật” này nhé, vì sớm muộn cũng bị phát hiện.
  • Tiếp theo những lỗi bị phạt trong Google Penguin là gì, đó là đặt nhiều link cùng dẫn tới một site.
  • Cùng lúc có nhiều backlink: Trang web bỗng nhiên có một số lượng rất lớn backlink dẫn về một cách thiếu tự nhiên, khi đó bạn sẽ bị nghi ngờ là mua bán backlink.
  • Backlink đến từ trang kém chất lượng, trùng lặp nội dung hoặc site không cùng chủ đề.
  • Trao đổi backlink: Những trang web có cùng một chủ sở hữu mà trao đổi backlink cho nhau thì backlink không được đánh giá cao, dễ bị Google phạt. Tới đây thì b8ạn đã nắm được những lỗi sẽ bị phạt trong Google Penguin là gì rồi phải không.

Nên xem thêm rank là gì

Đừng khiến những chú chim tức giận

Hãy thân thiện, đừng khiến “những chú chim tức giận”

Nếu mắc phải những lỗi trên, bạn sẽ khiến những chú chim cánh cụt “tức giận” và website sẽ bị xử phạt. Điều đáng nói là khi đó bạn chẳng nhận được thông báo nào đâu, vậy làm sao biết được website đã bị Penguin tấn công? Quan sát thấy thứ hạng từ khóa không ổn định, không còn ở vị trí cũ, bị trôi tụt không biết đi đâu rồi… khi đó bạn cần check lại tình hình website và nên nghĩ ngay tới chim cánh cụt.

Cách để thân thiện với Google Penguin là gì, làm sao để những chú chim không “tức giận”, câu trả lời là hãy kết bạn và thân thiện với đội quân này để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Google, giống như chú chim cánh cụt Dindim và ông lão Joao Pereira de Souza ở Brazil nhé.

Để làm điều đó, ngay từ đầu bạn hãy tuân thủ luật chơi, hãy seo bền vững, làm seo một cách quang minh chính đại, tập trung viết những nội dung hấp dẫn, độc đáo và duy nhất, hướng tới người dùng hơn là đối phó với Google. Thiết lập những anchor text đa dạng từ khóa; xây dựng backlink đa dạng không chỉ bằng anchor text mà còn bằng hình ảnh, video, kết hợp cả backlink dofollow và nofollow; đi backlink với số lượng vừa phải, đều đặn và từ nhiều nguồn khác nhau.

Hãy seo bền vững

Cách khắc phục khi phạm lỗi Google Penguin là gì

Website bị đưa vào danh sách đen Google Penguin có thể do cách làm của bạn hoặc cũng có thể do bị đối thủ chơi xấu, khi đó cần làm gì?

  • Trước tiên rà soát, kiểm tra tình hình của web bằng google webmaster tools: https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=en.
  • Check lại hệ thống backlink xem có gì bất thường hoặc có lỗi gì bằng các công cụ: Ahref Toolbar, Webmaster tools…
  • Sử dụng công cụ Google Safe Browsing để kiểm tra có mã độc hay báo cáo cảnh báo lừa đảo trong web hay không
  • Nếu phát hiện bị chơi xấu, spam link thì đăng nhập Google Webmasters Tool, sau đó sử dụng Google Disavow Link để từ chối những liên kết xấu, kém chất lượng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Google Penguin là gì. Bạn hãy tham gia một khóa học seo để bổ sung thêm kiến thức về Google Penguin cũng như những thuật toán Googe khác nhé./. 🙂