Density là gì? Cách tính mật độ của từ khóa

Density là gì, còn gọi là mật độ từ khóa (keyword density), một thuật ngữ Seo chỉ số lần xuất hiện của từ khóa trong nội dung của bài viết.

Mật độ từ khóa cho người dùng biết được nội dung, chủ đề của bài viết. Còn với Google Bot, khi chúng bò tới website của bạn thì density cũng giúp chúng hiểu được nội dung website nhờ vào sự lặp lại của từ khóa, như vậy chúng dễ dàng thu thập dữ liệu, giúp cho việc Index (lập chỉ mục) trang web nhanh chóng hơn. Như vậy bạn thấy được tác dụng của density là gì rồi phải không.

 Tối ưu density chuẩn Seo

Cách tối ưu chuẩn Seo cho density là gì

Khi tìm hiểu density là gì chúng ta cần biết rõ các vị trí của từ khóa để từ đó có sự bố trí phù hợp, không nhồi nhét, phân bổ rải rác đều đặn để tạo sự tự nhiên vừa là thuận lợi cho Google Bot thu thập dữ liệu, vừa gây được thiện cảm cho người dùng.

Tỉ lệ chuẩn Seo cho density là gì, đó là khi các từ khóa chiếm từ 3-4,5% nội dung bài viết và được đặt ở những vị trí sau:

  • Thẻ tiêu đề (title)
  • Thẻ mô tả (Meta description tag)
  • URL
  • Các thẻ H2-H3
  • Các thẻ in đậm, in nghiêng
  • Từ khóa được đặt trong tên của ảnh và thẻ ALT của ảnh
  • Đặt từ khóa ở liên kết (link)
  • Từ khóa được phân bổ đều trong nội dung bài viết

Cách tính Density là gì    

Dùng Seo Quake

Xác định density bằng cách sử dụng công cụ Seo Quake, sau đó chọn Density. Tại mục Bookmark bạn sẽ lựa chọn số lượng từ trong từ khóa để xác định mật độ từ khóa.

Công cụ này cho bạn biết chính xác số lần lặp lại từ khóa, tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho từ khóa có 4 từ trở xuống (VD: Density là gì, Seo là gì), không có tác dụng với từ khóa có 5 từ trở lên.

Dùng công thức tính mật độ từ khóa

Cách này có thể biết được density là gì của cả từ khóa ngắn và từ khóa dài, nhưng vì những từ khóa ngắn dễ dàng biết được trên Seo Quake nên công thức này phù hợp nhất cho từ khóa dài. Cụ thể:

Công thức tính density

+ Nkr (Number keyword repeated): Đây là số lần từ khóa lặp lại từ khóa

+ Nwp (Number words in phrase): Là số lượng từ trong từ khóa

+ Tkr (Total words on page): Đây là tổng số từ trong bài viết

Tiêu điểm rank là gì

Dùng Word

Đây cũng là một cách để có thể ước tính được density là gì. Nếu bạn viết bài trên Word thì có thể xác định mật độ từ khóa bằng những bước đơn giản như sau: Đầu tiên bạn bôi đen bài viết, sau đó dùng lệnh Ctrl+F, tiếp đó gõ từ khóa vào lệnh này, khi đó những từ khóa sẽ tự động hiện ra và chúng cũng được tự động bôi vàng để dễ nhận biết.

Từ khóa được bố trí rải rác, thông thường cứ khoảng 5 dòng là lặp lại từ khóa nên với cách này bạn có thể đếm được số lần lặp lại của từ khóa hoặc thấy chỗ nào bố trí chưa hợp lý như dày đặc ở chỗ này mà thưa thớt ở chỗ khác thì có thể điều chỉnh.

Bạn vừa theo dõi bài viết Density là gì và cách tính mật độ của từ khóa. Hãy tham gia một khóa học Seo tại Duy Anh Web để bổ sung thêm nhiều kiến thức mới về lĩnh vực này cũng như nâng cao kỹ năng tối ưu website của bạn nhé./.   😀