Chuẩn Seo là gì? Viết bài chuẩn seo như thế nào?

Chuẩn Seo là gì? Viết bài chuẩn seo như thế nào là câu hỏi thường gặp nếu chưa tìm hiểu về Seo, nhưng không sao bài viết sau sẽ giúp bạn.

Chuẩn Seo là gì?

Để trả lời câu hỏi chuẩn Seo là gì trước tiên bạn cần tìm hiểu Seo là gì. Seo là viết tắt của Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tức là đưa một website lên top đầu trang tìm kiếm nhằm thu hút lượng truy cập. Còn chuẩn Seo là gì đó là đạt chuẩn các tiêu chí về tối ưu nội dung, cấu trúc của website (tối ưu Onpage).

Viết bài chuẩn Seo như thế nào?

Viết bài chuẩn Seo như thế nào đó là bài viết đạt chuẩn về tối ưu nội dung, chuẩn tiêu chí xếp hạng của Google. Một bài viết hấp dẫn, có ích cho người dùng và đạt được các tiêu chí này sẽ được Google đánh giá cao, góp phần đưa website lên top.

Như vậy, bạn đã hiểu chuẩn Seo là gì và viết bài chuẩn Seo là như thế nào rồi chứ. Bây giờ chúng ta cùng tiến hành các bước cụ thể về viết nội dung chuẩn Seo nhé:

Chủ đề bài viết

Đây là bước đầu tiên khi viết bài vì bạn phải biết mình sẽ viết cái gì, viết như thế nào để từ đó hình thành cấu trúc của nội dung và ý tưởng triển khai dàn bài.

Phân tích từ khóa

Từ khóa của bài viết chuẩn seo là gì,  là từ nói lên sản phẩm, dịch vụ của trang web, cũng là thông tin cốt lõi của nội dung. Sử dụng các các công cụ phân tích từ khóa để có được nhiều từ khóa gợi ý vận dụng vào quá trình viết bài, nhờ đó, tác phẩm của bạn sẽ tự nhiên, không bị lặp lại một cách cứng nhắc hoặc quá nhiều từ khóa gốc.

Đặt tiêu đề

Tiêu đề (title) là tên của bài viết (tức là H1) cho biết nội dung đề cập tới sản phẩm, dịch vụ gì. Đây là thành phần xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả trả về nên hãy đặt tiêu đề hấp dẫn và đúng nội dung bài viết nhé.

Minh họa tiêu đề trong bài chuẩn seo là gì

Tiêu đề chuẩn Seo là gì, đó là phải chứa từ khóa, không quá 11 chữ và 70 ký tự. Bạn có thể kiểm tra tiêu đề có trùng lặp hay không trùng lặp bằng cách vào Google.

Người dùng thường nhập từ tìm kiếm đơn giản, gần gũi, thân thuộc với họ cho nên bạn chú ý hãy đặt sao cho đúng nội dung, dễ hiểu, dễ được tìm kiếm.

Một tiêu đề hay, hấp dẫn dễ dàng thu hút sự chú ý của người đọc, khi viết loại tiêu đề này có thể sử dụng các thủ pháp nghệ thuật như chơi chữ, gieo vần, tục ngữ, thành ngữ…  Tuy nhiên, đó là khi bạn có thể kết hợp khéo léo với từ khóa, còn nếu bạn đặt tiêu đề kiểu “giật gân”, “câu khách” như báo chí bạn có chắc sẽ được tìm kiếm không? Trừ khi họ đã biết bài viết đó và muốn đọc lại nếu không thì họ không thể nghĩ ra để gõ những từ đó.

Thẻ mô tả

Thẻ mô tả (hay meta description tag) là gì? Đó là thành phần thứ hai sau tiêu đề xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Nếu như tiêu đề gây chú ý thì phần mô tả sẽ dẫn dắt người dùng truy cập vào trang web của bạn.

Minh họa thẻ mô tả chuẩn Seo là gì

Meta description không quá 140 ký tự và chứa từ khóa nhưng không nên lặp lại. Giống như tiêu đề, nội dung của đoạn mô tả chuẩn Seo là không được trùng lặp. Bạn có thể dùng Google để kiểm tra, nếu kết quả trả về giống của bạn thì hãy sửa lại nhé.

Mô tả viết hay, trúng với chủ đề người dùng tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận được truy cập, ngược lại nếu bạn viết dài dòng thì họ sẽ bỏ qua đấy. Giờ bạn đã hiểu hiểu thẻ mô tả chuẩn seo là gì rồi phải không.

Các thẻ H2-H6

Bạn có  thắc mắc vì sao có nhiều thẻ thế, tác dụng trong bài viết chuẩn Seo là gì? Đây là các tiêu đề phụ trong bài viết, là chủ đề của các đoạn trong bài mà bạn triển khai, khi đặt các thẻ này hãy khéo léo chèn từ khóa vào cho chuẩn Seo nhé.

Thẻ heading chuẩn Seo là gì

Về các thẻ này bạn hãy hình dung nó giống như mục lục của khóa luận tốt nghiệp. Tên của khóa luận chính là H1, còn H2 giống Chương I, Chương II, Chương III… Trong các chương lại có phần 1, 2, 3… thì là H3, nếu trong phần 1 lại có các mục a, b, c… gọi là H4. Cứ thế bạn có thể đặt tới H5, H6 tùy vào nội dung dài hay ngắn mà sử dụng các thẻ này để bài viết được mạch lạc, rõ ý.

Hình ảnh

Sử dụng hình ảnh hay video minh họa không chỉ giúp bài viết trở nên đẹp hơn, hấp dẫn hơn mà còn tăng sức thuyết phục cho nội dung, giúp người dùng dễ hiểu hơn.

Vậy hình ảnh chuẩn Seo là gì? Thứ nhất, tên ảnh phải có từ khóa, gõ không dấu và có dấu cách giữa các từ. Ví dụ: cach-viet-bai-chuan-seo. Thứ hai, khi tối ưu cho ảnh còn có thẻ ALT, nó giống như chú thích ảnh vậy, nếu ảnh bị lỗi không hiển thị thì người dùng vẫn hiểu được nội dung bức ảnh. Ngoài ra, bạn cũng nhớ đặt từ khóa trong thẻ này nhé.

Bôi đậm, in nghiêng

Sử dụng các thẻ bôi đậm (thẻ strong), in nghiêng để nhấn mạnh vào nội dung bài viết, giống như khi bạn dùng bút nhớ dòng để đánh dấu vào phần cần chú ý vậy. Bạn có thấy trong bài viết này tôi bôi đậm nhiều chỗ không, đó là nơi tôi muốn nhấn mạnh để bạn lưu ý nhé.

Link in và Link out

Link in và link out trong bài viết chuẩn Seo là gì? Link in là liên kết nội bộ và link out là liên kết ngoài. Đặt link in giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trên website của bạn. Đối với người dùng, link in giúp họ tới những bài viết trong website mà họ chưa đọc. Link in là cách hiệu quả nhất để bạn giới thiệu nội dung trang web nên hãy đặt càng nhiều link in càng tốt.

Đối với link out, việc thiết lập liên kết này thể hiện trang web của bạn có sự kết nối với các website khác, giống như sự giao lưu với nhau vậy. Tuy nhiên, do đây là liên kết dẫn người dùng từ trang của bạn tới các trang khác nên hãy đặt càng ít càng tốt.

Xem thêm bài viết rank là gì để thấy tầm quan trọng của chuẩn Seo để web lên top.

Cuối cùng là kiểm tra nội dung và từ khóa

Sau khi hoàn thành viết bài, bạn hãy kiểm tra lại nội dung, rà soát lại từ khóa về vị trí và số lượng nhé. Bạn nhớ từ khóa được đặt ở tiêu đề, thẻ mô tả, hình ảnh, tài liệu đính kèm… và nên khéo léo đặt ở đầu câu, các thẻ H2, H3.

Về mật độ, trong bài viết chuẩn Seo từ khóa chiếm 3-4,5% nội dung và được bố trí rải rác trong bài. Tránh trùng lặp quá nhiều từ khóa chính mà nên kết hợp với các từ khóa gợi ý, từ khóa phụ để không bị cứng nhắc, nhàm chán, giúp bài viết được tự nhiên, dễ hiểu.

Trên đây là kiến thức cơ bản của khái niệm chuẩn Seo là gì và cách viết bài chuẩn Seo như thế nào. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về Seo tại trang Duy Anh Web hoặc có thể tham gia một lớp học Seo để hiểu rõ hơn về nghề này nhé./.