Hướng dẫn viết nội dung cho người tự học Seo Online

Để giúp cho những người tự học Seo Online biết cách viết bài chuẩn Seo, cũng như hiểu hơn về tối ưu bài viết cho thân thiện với công cụ tìm kiếm google,  mình sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn Seo.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tầm quan trọng của viết bài Seo để hiểu được “nội dung là vua” mà nhiều người hay nói trong Seo là như thế nào.

viết nội dung seo, tự học seo online

 

Hướng dẫn viết nội dung cho người tự học Seo Online

Trước tiên để có thể viết bài, bạn cần phải xác định nhu cầu của người đọc, tìm hiểu xem họ muốn đọc về vấn đề gì, từ đó bạn bắt đầu lên kế hoạch cho việc viết bài. Có nhiều cách để biết được nhu mà người đọc đang tìm kiếm như:

  • Sử dụng các công cụ phân tích từ khóa của google: Google Adword. Công cụ này giúp bạn theo dõi số lần xuất hiện của từ khóa trong tháng được người tìm kiếm, dựa vào số liệu đó bạn sẽ có được thông tin về nhu cầu của người đọc và bạn sẽ biết nên viết về chủ đề gì.
  • Theo dõi trên các mạng xã hội: youtube, facebook, … về các vấn đề được mọi người quan tâm, viết bài về những vấn đề ấy.
  • Có thể tự nghĩ chủ đề sẽ viết, tuy nhiên cách này sẽ rất cảm tính, không biết được người đọc có đang cần về lĩnh vực mà bạn đang viết. Nếu sử dụng cách này, bạn cần kết hợp chặt chẽ với việc sử dụng Google Adword để phân tích chủ đề bạn định viết.

Bài viết trên vuanoidung: kiểm tra tốc độ đánh máy

Sau khi đã có xác định được các chủ đề cần viết từ những bước làm ở trên, bạn tiến hành viết bài. Để có thể viết nội dung tốt thì bạn phải am hiểu hoặc biết về vấn đề mà bạn định viết, nếu không biết thì có thể tham khảo các bài viết của những người khác, đọc hiểu sau đó diễn đạt lại bằng ý hiểu của bạn. Đây là cách mà khá nhiều người làm Seo thường áp dụng, vì không phải tất cả các lĩnh vực bạn đều hiểu biết hết, khi ấy bạn phải tham khảo bài viết của người khác. Đặc biệt với những người tự học seo online thì việc này gần như là thường xuyên, bạn đừng nghĩ tham khảo của người khác thì không thể vượt qua họ được, bạn hoàn toàn có thể vượt qua họ nếu bạn chăm chỉ, nỗ lực để làm tốt hơn họ. Có rất nhiều những trường hợp người tham khảo bài viết vượt mặt người viết trước, bởi vì họ đã rút ra được những điều hay nhất trong bài viết tham khảo, cộng thêm những suy nghĩ đánh giá thú vị từ bản thân, tối ưu lại bài viết thân thiện với google, thế là họ đã vượt mặt.

viết bài seo

 

Các chú ý khi viết nội dung cho người tự học seo

Xem các bài viết khác trên vuanoidung: tự học seo online

Đây là những điều mà những người tự học seo online thường không để ý hoặc chưa biết đến, làm cho việc học seo trở nên thiếu bài bản, không chuyên nghiệp, hãy tham khảo để biết và rút kinh nghiệm nhé:

  • Tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa: điều này là bắt buộc cho 1 bài viết chuẩn seo, ngoài ra tiêu đề chỉ tối đa 70 kí tự
  • Phần mở đầu bài viết phải chứa từ khóa: trong đoạn đầu bài viết, tức là phần ngay dưới tiêu đề bạn phải đặt từ khóa vào đó.
  • Dưới phần mở đầu là thẻ H2, trong thẻ H2 phải chứa từ khóa
  • Khi viết bài, số lượng kí tự tối thiểu phải là 350 kí tự, nếu ngắn hơn google sẽ coi đó là spam. Từ khóa trong phần này nên để rải rác từ trên xuống, hạn chế các từ khóa liên tiếp
  • Mật độ từ khóa tối đa trong bài viết nên từ  2 – 3%, mật độ từ khóa = (độ dài từ khóa x số lần xuất hiện)/(tổng số kí tự trong bài viết)
  • Trong bài viết hãy thêm các link đến các bài viết khác, khoảng 3 link tới các bài viết trên trang và 1 link ra bên ngoài.

Đó cũng là cách viết bài chuẩn seo mà người tự học seo online cần ghi nhớ và áp dụng cho hợp lí, để có thể đưa website lên top google.