Backlink là gì? Cách đặt backlink hiệu quả nhất

Backlink là gì, nó còn có tên khác là inbound link nghĩa là liên kết trả về hay trỏ về, đưa người dùng từ website khác tới website của bạn.

Vai trò của backlink là gì

Backlink đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi Seo offpage nói riêng và Seo web nói chung. Nó giúp một website có nhiều lượt truy cập, góp phần lớn vào đẩy từ khóa lên top và làm tăng thứ hạng của web.

Đối với người dùng, backlink giống như “cánh cửa thần kỳ” đưa họ từ web khác tới website của bạn trong nháy mắt, họ sẽ tình cờ biết về bạn chỉ với cái click chuột và sau đó là tìm hiểu nội dung. Còn đối với công cụ tìm kiếm, nhờ có backlink mà Google Bot nhanh chóng tới website để thu thập thông tin, rút ngắn thời gian Index dữ liệu.

Tính chất của backlink là gì, đó là dofollow và nofollow:

  • Backlink dofollow: Liên kết trỏ về có truyền giá trị có thuộc tính: rel= “dofollow”. Tác dụng của nó với backlink là gì, nó không chỉ tăng lượng truy cập (traffic) cho website mà quan trọng hơn nó cho Google Bot biết liên kết này là uy tín và có giá trị để tới thu thập dữ liệu, từ đó website được cộng điểm xếp hạng.
  • Backlink nofollow: Liên kết trỏ về không truyền giá trị. Thuộc tính: rel= “nofollow” như tấm biển chỉ dẫn “không đi lối này” thông báo cho Google Bot rằng không nên vào liên kết đó để thu thập dữ liệu. Do đó, tác dụng backlink nofollow chỉ là làm tăng traffic.

dofollow và nofollow

Mô hình thiết lập backlink

Các mô hình thiết lập backlink là gì, đó là mô hình bánh xe, kim tự tháp, ngôi sao và kiềng ba chân.

Liên kết bánh xe (link wheel)

Là mô hình liên kết có trục trung tâm là trang web cần seo, xung quanh nó là các web vệ tinh bố trí theo hình tròn, vì thế mà trông như bánh xe. Mỗi bài viết trên web vệ tinh sẽ đặt liên kết tới web chính và một web vệ tinh, như thế chúng vừa truyền giá trị cho web chính vừa truyền giá trị cho nhau.

Ưu điểm của backlink là gì nếu thiết lập theo kiểu bánh xe, trang chính sẽ nhận được sức mạnh của các web vệ tinh dồn về. Nhược điểm là do backlink từ các web vệ tinh đều hướng về site chính nên dễ bị Google chú ý.

Ảnh liên kết bánh xe

Liên kết kim tự tháp (link pyramid)

Như tên gọi của nó, đây các liên kết đi theo nhiều tầng từ đáy đi lên đỉnh là website chính cần seo. Mô hình backlink là gì nếu theo kiểu kim tự tháp nhỉ. Trong bài viết này chúng ta thống nhất gọi các tầng 1, 2, 3, 4 từ trên xuống dưới.

Tầng trên cùng là website mục tiêu sẽ nhận backlink từ web con ở tầng dưới nó là tầng 1, do đó tầng 1 rất quan trọng vì trực tiếp đẩy backlink lên trang chính. Tầng 2 là các blog vệ tinh nơi mà các bài viết đặt liên kết hướng lên website con ở tầng 1. Tiếp đó tầng 3 là các bài PR tại các forum chất lượng truyền giá trị lên tầng 2. Cuối cùng là tầng 4, tức là tầng đáy là hệ thống mạng xã hội đẩy backlink lên tầng 3 giúp các bài viết ở tầng 3 nhận nhiều giá trị.

Mô hình này khá an toàn cho trang mục tiêu vì nó nhận được những backlink có chất lượng cao do đã được chọn lọc qua các tầng và hạn chế được spam link cho trang chính. Tuy nhiên, dễ nhận ra nhược điểm của backlink là gì nếu tạo theo mô hình này, đó là không nhận được hết sức mạnh từ các trang vệ tinh. Một vấn đề khác là do phân chia nhiều tầng nên đòi hỏi mất nhiều nhân lực, chi phí và thời gian.

Tiêu điểm cần xem rank là gì

Ảnh liên kết kim tự tháp

Liên kết ngôi sao (link star)

Với mô hình này, các web vệ tinh trỏ trực tiếp tới trang chính và dồn hết sức mạnh cho trang chính. Ưu điểm của link star cho backlink là gì: dễ thực hiện, web chính được nhận giá trị lớn từ các web vệ tinh, song đây cũng là nhược điểm vì có thể dẫn đến spam link.

Liên kết kiềng ba chân

Bạn sẽ thấy hiệu quả của backlink là gì nếu xây dựng theo mô hình này. Cụ thể, trang chính nhận giá trị từ 2 trang vệ tinh và 1 diễn đàn. 2 trang vệ tinh được tạo nên từ blogger của google và blog wordpress, còn diễn đàn được chắt lọc để kiểm soát chất lượng. 3 yếu tố này tạo thành “kiềng ba chân” vững chãi đẩy web lên top.

Ảnh liên kết kiềng ba chân

Như vậy đã nắm được các mô hình backlink là gì rồi phải không. Tiếp theo chúng ta cùng tham khảo các cách đặt backlink nhé.

Cách đặt backlink hiệu quả nhất là gì

  • Trước tiên hãy chú trọng vào chất lượng của backlink là gì: Backlink được thiết lập dưới dạng anchor text (văn bản liên kết) do đó anchor text phải chứa từ khóa và phong phú đa dạng để tạo sự tự nhiên, chất lượng cho hệ thống backlink.
  • Trong một bài viết không nên tạo ra nhiều liên kết cùng dẫn tới một trang vì có thể bị coi là spam, do đó trong một bài chỉ nên đặt một backlink dẫn tới trang mục tiêu.
  • Đặt backlink trên trang có cùng chủ đề, có nội dung liên quan.
  • Con số giới hạn khi đặt backlink là gì? Không có con số nào cả, hãy đặt càng nhiều càng tốt vì sẽ giúp website càng có nhiều truy cập
  • Đi backlink từ website uy tín (web có tên miền như gov, edu, org) để đạt giá trị cao hơn
  • Sử dụng email để chèn backlink sẽ dễ nhận được cái nhấp chuột từ người dùng
  • Ngoài việc đặt backlink trên các web vệ tinh, blog, diễn đàn thì cũng tận dụng các kênh xã hội khác như Facebook, Youtube, Google+… để chèn backlink. Lúc này backlink là gì, có thể là text hoặc video…
  • Nên đi backlink theo tỉ lệ 8:2 (80% dofollow và 20% nofollow).

Bài viết trên là những nội dung cơ bản của khái niệm backlink là gì và cách đặt backlink hiệu quả nhất. Bạn hãy tham gia một khóa học Seo tại Duy Anh Web để nắm vững hơn về Seo và tối ưu hóa backlink tốt hơn nhé./.  😀