Anchor text là gì? Tác dụng anchor text trong Seo

Anchor text là gì, là văn bản chứa liên kết đưa người dùng từ nội dung này tới nội dung khác hoặc web này tới web khác bằng cách nhấn chuột.

Đặc điểm của anchor text là gì

Theo từ điển text nghĩa là văn bản, anchor là mỏ neo, như vậy anchor text là văn bản mỏ neo. Anchor text khác với text thường ở chỗ nó có khả năng liên kết. Còn đặc điểm nhận dạng của Anchor text là gì, đó là có màu sắc xanh, đỏ… hoặc được gạch chân.

Trong một bài viết, chúng ta thường thấy anchor text được đặt vào từ khóa hoặc những từ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn muốn Seo; hai là đặt dưới dạng lời chỉ dẫn “bấm vào đây”, “click here”, “ở đây”, “tại đây”… Còn trên website, anchor text hiển thị dưới dạng danh mục hoặc các thành phần của web và khi nhấn chuột sẽ vào bên trong các mục đó.

Cùng xem rank là gì

Ảnh minh họa click here

Tác dụng của Anchor text là gì

Anchor text giúp công cụ tìm kiếm (Google Bot) đi theo các liên kết để tới web và thu thập nội dung và các liên kết trong web đó, vì vậy nó được coi như yếu tố ghi điểm trong mắt công cụ tìm kiếm. Anchor text cũng là phương tiện, cách thức để người dùng đi tới các trang trên Internet.

Như vậy vai trò của Anchor text là gì, đó là điều hướng công cụ tìm kiếm và người dùng. Với tác dụng đó, anchor text được sử dụng để xây dựng nội dung trong website và thiết lập backlink, tức là nó quan trọng cho tối ưu Onpage và Offpage.

Đối với tối ưu Onpage

Khi xây dựng nội dung website thì tác dụng của xây dựng anchor text là gì, đó là thiết lập liên kết nội bộ để điều hướng  người dùng và Google bot khám phá website, đi từ nội dung hoặc bài viết này tới nội dung hoặc bài viết khác trong web. Những bài viết chuẩn seo bao giờ cũng có anchor text, khi đó nó là những từ khóa về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cần Seo.

Đối với tối ưu Offpage

Anchor text sẽ tạo nên hệ thống liên kết trỏ về tức là backlink – yếu tố quan trọng của quá trình tối ưu Offpage. Thuật toán Google Penguin đánh giá rất cao những backlink có chất lượng thông qua anchor text bởi nó có vai trò quyết định từ khóa nào hiển thị trên cỗ máy tìm kiếm. Anchor text được coi là phiếu bầu cho website của bạn.

Vậy bạn đã hiểu tác dụng của Anchor text là gì rồi chứ. Lấy ví dụ bạn seo từ khóa “đào tạo seo” thì khi tối ưu nội dung website và xây dựng backlink, anchor text tập trung vào từ khóa gốc “đào tạo seo” và các từ khóa phụ như đào tạo seo giá rẻ, đào tạo seo chất lượng… Khi Google Bot đi theo anchor text này về web của bạn thì bài viết về từ khóa đó sẽ đạt được một giá trị và đến thời điểm nào đó khi người dùng tìm kiếm “đào tạo seo” thì bài viết sẽ nằm trong top Google, tức là từ khóa đó đã có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm.

Minh họa cho Anchor text là gì

Cách tạo anchor text trong Seo

Cách tạo Anchor text là gì, đó là phải chứa từ khóa về sản phẩm, dịch vụ cần Seo bao gồm cả từ khóa chính và từ khóa phụ, thương hiệu… để tạo sự đa dạng và tự nhiên.

  • Nên đặt ở vị trí đầu đoạn hoặc vị trí càng cao càng tốt
  • Xây dựng anchor text vừa là text vừa là thẻ ALT ảnh
  • Khi đi backlink, tỉ lệ anchor text là 4:3:2:1 (40% là từ khóa chính có dấu, 30% từ khóa chính không có dấu, 20% từ khóa phụ và 10% là từ khóa ít liên quan)
  • Không nên có nhiều anchor text dẫn tới một trang, tốt nhất chỉ nên để 1 mà thôi
  • Kiểm tra đúng chính tả và không có ký tự đặc biệt trong anchor text
  • Anchor text phải dẫn tới đúng trang đích, không được tới trang lỗi.

Trên đây là chia sẻ kiến thức về Anchor text là gì và cách tạo anchor text trong Seo. Bạn có thể đăng ký khóa học Seo để tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ khác về Seo nhé./.